Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên sẽ hoàn tất chuyển giao nhiên liệu cho Bắc Triều Tiên


Các giới chức Nam Triều Tiên cho biết Hán Thành sẽ hoàn tất việc đưa 50 ngàn tấn nhiên liệu nặng tới Bắc Triều Tiên trong tuần tới chiếu theo các điều khoản trong một thỏa hiệp về giải giới hạt nhân.

Một viên chức Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên hôm nay nói rằng chiếc tàu chở 22 ngàn tấn nhiên liệu còn lại theo dự liệu sẽ rời Nam triều Tiên vào ngày Chủ Nhật để tới miền Bắc.

Chiếu theo thỏa thuận của hội nghị 6 nước đạt được hồi tháng Hai, trong giai đoạn đầu Bắc Triều Tiên sẽ nhận được 50 ngàn tấn dầu để đóng cửa lò phản ứng hạt nhân Yongbyon và Bình Nhưỡng sẽ nhận được thêm 950 ngàn tấn dầu, cũng như nhiều lợi ích về mặt ngoại giao một khi họ ngưng hoạt động tất cả các cơ sở hạt nhân.

Đặc sứ Hoa Kỳ tại cuộc họp 6 nước, trợ lý ngoại trưởng Christopher Hill, hôm qua lưu ý rằng nếu hoàn tất được việc Bắc Triều Tiên công bố giải thể chương trình hạt nhân trong năm 2007 thì thỏa hiệp về việc chấm dứt việc giải giới có thể hoàn tất trước cuối năm 2008.

Ông nói rằng điều đó có thể thực hiện được nếu họ muốn và việc giải thể phải tiến hành trong nhiều tuần lễ chứ không phải trong nhiều tháng.

Các cuộc thảo luận tại Bắc Kinh hồi tuần rồi đã không đưa ra được thời hạn chót để Bắc Triều Tiên loại bỏ các cơ sở hạt nhân và công bố tất cả khả năng hạt nhân mà nước này thủ đắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG