Đường dẫn truy cập

TQ hứa cung cấp cho EU báo cáo về việc điều tra sản phẩm thiếu an toàn


Người đứng đầu công tác bảo vệ người tiêu thụ của Liên hiệp Âu Châu cho biết: Trung Quốc đã hứa là sẽ "nghiêm chỉnh" cung cấp những bản báo cáo thường xuyên về việc họ làm thế nào để xử lý những khiếu nại của Âu Châu về những sản phẩm nguy hiểm. Cho đến nay, chính phủ ở Bắc kinh vẫn chưa thực hiện những lời hứa tương tự mà họ từng đưa ra trước đó giữa lúc ngày càng có nhiều những lời than phiền ở nhiều nước thế giới về những sản phẩm thiếu an toàn của Trung Quốc.

Ủy viên Bảo vệ Người tiêu thụ của Liên hiệp Âu Châu, bà Meglena Kuneva, hôm nay cho báo chí biết rằng: các giới chức Trung Quốc vừa cam kết là họ sẽ tuân hành một thỏa thuận để cung cấp các bản báo cáo hàng quí về những cuộc điều tra về những sản phẩm nguy hiểm mà họ bán sang Liên hiệp Âu Châu.

Bà Kuneva nói: "Tôi đã nhận được một sự cam kết về chính trị ở cấp cao nhất. Và tôi sẽ chú tâm để theo dõi vấn đề là cam kết chính trị này được thể hiện như thế nào trên thực tế."

Bà Kuneva nói thêm rằng: dựa theo một biên bản ghi nhớ ký kết với Liên hiệp Âu Châu năm 2006, Trung Quốc có bổn phận phải điều tra cặn kẽ những khiếu nại của Liên hiệp Âu Châu về những sản phẩm thiếu an toàn của Trung Quốc và cung cấp cho liên hiệp này một bản tóm lược về những nỗ lực chấp hành trong các bản báo cáo hàng quí. Tuy nhiên, bà cho biết là năm ngoái Trung Quốc chỉ cung cấp có hai bản báo cáo mà thôi. Bà Kuneva nói thêm như sau:

"Bản báo cáo thứ nhất rất tệ, xét về mặt truy tầm xuất xứ. Bản thứ nhì thì khá hơn nhưng vẫn chưa đủ."

Trong số những sản phẩm thiếu an toàn nhập khẩu vào Liên hiệp Âu Châu hồi năm ngoái, có đến phân nửa là do Trung Quốc sản xuất. Liên hiệp này là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc và cứ 4 sản phẩm mà họ nhập khẩu thì có một sản phẩm là của Trung Quốc.

Tuy nhiên, những sản phẩm này bao gồm các loại đồ chơi cho trẻ em có hàm lượng chì ở mức cao hoặc các loại hóa chất độc hại hoặc những linh kiện nhỏ có thể khiến các em bé bị mắc nghẹn. Ngoài ra còn có những loại pin dễ phát nổ và những những loại đèn có thể khiến người sử dụng bị điện giật.

Trung Quốc đang chịu nhiều áp lực đòi họ cải thiện công tác chấp hành các tiêu chuẩn an toàn sản phẩm sau khi xảy ra hàng loạt những vụ tai tiếng về các mặt hàng xuất khẩu thiếu an toàn và gây chết người.

Tuần trước, các giới chức Trung Quốc loan báo việc đóng cửa một công ty xuất khẩu những hóa chất dán nhãn hiệu không đúng. Các hóa chất đó đã được dùng để làm thuốc ho ở Panama, khiến mấy mươi người ở quốc gia vùng Mỹ châu La tinh này bị thiệt mạng hồi năm ngoái.

Hai công ty khác cũng bị đóng cửa vì đã bỏ những hóa chất độc hại vào những chất phụ gia dùng làm thức ăn cho thú cảnh, khiến cho hàng trăm chó mèo ở Mỹ và Canada bị chết hồi đầu năm nay.

Giới hữu trách Hoa Kỳ mới đây đã ra lệnh cấm nhập khẩu 5 loại cá của Trung Quốc sau khi phát hiện những loại thủy sản nuôi hồ này có chứa những loại thuốc kháng sinh bị cấm sử dụng ở Mỹ.

Các giới chức Trung Quốc thừa nhận là một số các công ty ở nước họ đã xuất khẩu những mặt hàng thiếu an toàn. Nhưng họ cũng nhất mực nói rằng hầu hết các sản phẩm của Trung Quốc là những sản phẩm an toàn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG