Đường dẫn truy cập

Ông Nguyễn Phú Trọng tái đắc cử chủ tịch Quốc hội Việt Nam


Hôm thứ hai, Quốc Hội Việt Nam đã dồn phiếu lưu nhiệm ông Nguyễn Phú Trọng, 63 tuổi, trong chức vụ Chủ Tịch Quốc Hội.

Việc ông Trọng được tái cử là chuyện đã được dự đoán vì lẽ ông là ứng viên duy nhất. Ông Trọng được gần 98% số phiếu bầu của 493 tân đại biểu quốc hội.

Ông Trọng trước đây là bí thư thành ủy Hà Nội. Ông đắc cử chức Chủ Tịch Quốc Hội trong cuộc cải tổ năm ngoái.

Quốc Hội dự trù bầu Chủ Tịch Nước vào ngày thứ ba, và chọn Thủ Tướng và nội các vào thứ tư. Chủ Tịch Nước và Thủ Tướng đương nhiệm – các ông Nguyễn Minh Triết, 64 tuổi và Nguyễn Tấn Dũng, 57 tuổi, coi như sẽ được tái đắc cử. Cả hai nhân vật này đều xuất thân từ miền Nam và đều đã đắc cử năm ngoái.

Giới truyền thông nhà nước cho biết trong cuộc cải tổ đang thực hiện; nội các hiện có 26 ghế Bộ Trưởng sẽ được giảm xuống còn 22 ghế.

Lên tiếng khi khai mạc khoá họp Quốc Hội tuần trước, Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh đảng Cộng sản Việt Nam có nói là Quốc Hội sẽ cứu xét việc giảm nhiệm kỳ từ 5 năm xuống còn 4 năm – nghĩa là bằng với khoảng thời gian giữa 2 kỳ đại hội Đảng.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG