Đường dẫn truy cập

Nga ngừng tham gia Hiệp Định Lực Lượng Quy Ước tại Châu Âu


Tổng Thống Nga, ông Vladimir Putin, đã quyết định đình chỉ việc tham gia của Nga trong hiệp định kiểm soát võ khí Âu Châu liên quan tới việc triển khai lực lượng quy ước.

Hôm nay Điện Kremlin loan báo rằng ông Putin đã ký một sắc lệnh đình chỉ việc tham gia của Nga trong Hiệp Định Lực Lượng Quy Ước tại Âu Châu.

Hiệp định này giới hạn số xe tăng, đại pháo và phi cơ chiến đấu có thể được triển khai và tồn trữ tại Âu Châu và miền Tây nước Nga.

NATO phản ứng lại bằng cách gọi quyết định của Nga là một bước theo chiều hướng sai lầm. Một phát ngôn viên của NATO nói rằng liên minh coi hiệp định này là một dấu mốc cho sự ổn định trong vùng.

Hiệp định ban đầu này được ký kết năm 1990 và đã được duyệt lại năm 1999 sau khi Hiệp Ước Varsava sụp đổ.

Nga đã phê chuẩn hiệp định được duyệt lại này, nhưng Hoa Kỳ và các nước trong liên minh NATO không phê chuẩn.

Các nước này nói rằng, Nga không tôn trọng lời hứa rút quân khỏi các nước cộng hòa Georgia và Moldova thuộc Liên Xô cũ.

Khi loan báo về việc Nga rút ra khỏi hiệp định này, ông Putin nại lý do là các nước thành viên của liên minh NATO trì hoãn việc phê chuẩn hiệp định được duyệt lại năm 1999.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG