Đường dẫn truy cập

NATO quan ngại về việc Nga rút khỏi hiệp ước vũ khí


Khối Minh Ước Bắc Đại Tây Dương, NATO, đang bày tỏ quan ngại về quyết định của Nga ngưng tham gia vào một hiệp định quan trọng ký vào năm 1990 hạn chế các lực lượng và các thiết bị quân sự trong thời kỳ hậu chiến tranh lạnh ở Châu Âu.

Trong tuyên bố đưa ra hôm thứ hai, liên minh NATO nói rằng liên minh vẫn cam kết với hiệp định, giới hạn số võ khí nặng triển khai từ Đại Tây Dương đến rặng núi Ural của Nga.

Tuần trước,Tổng thống Nga, Vladimir Putin ký một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong hiệp định này kể từ giữa tháng 12 năm nay.

Ông Putin ký sắc lệnh này giữa lúc Nga đang tiếp tục phản đối các kế hoạch của NATO bố trí một hệ thống hỏa tiễn nghênh cản ở Ba Lan và Cộng Hòa Czech.

Moscow chỉ trích các nước thành viên NATO đã không ký tên vào các tu chính hồi năm 1999 của hiệp định này và cực lực phản đối kế hoạch của các nước phương tây cho Kosovo được hưởng độc lập.

Các nước thành viên NATO khước từ phê chuẩn các tu chính năm 1999 cho đến khi nào Nga thực hiện lời hứa rút quân đội ra khỏi Moldova và Gruzia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG