Đường dẫn truy cập

Nga đề nghị một hiệp định mới thay thế cho Hiệp Ước Vũ Khí


Bộ quốc phòng Nga đề nghị một hiệp định mới để thay cho hiệp định hiện có về việc bố trí các lực lượng qui ước ở Châu Âu.

Tướng Yevgeny Buzhinsky, vụ trưởng vụ luật quốc tế của bộ quốc phòng Nga, hôm nay cho báo chí ở Moscow biết rằng hiệp định ký kết năm 1992 và được cập nhật 7 năm sau đó giờ đây đã lỗi thời.

Ông cũng bác bỏ đề nghị của NATO là mở một hội nghị để hồi sinh hiệp định này.

Thứ bảy vừa qua, Tổng thống Vladimir Putin của Nga đã quyết định tạm ngưng sự tham gia của Nga trong hiệp định này sau khi ông chỉ trích các nước trong khối NATO không phê chuẩn bản hiệp định được cập nhật.

Tướng Buzhinsky cũng đề nghị Nga và Hoa Kỳ soạn thảo một phiên bản đơn giản hơn của Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược, gọi tắt là START, đáo hạn vào năm 2009.

Báo chí Nga trích lời ông Buzhinsky nói rằng hai nước không nên để cho xảy ra tình trạng chân không trong lãnh vực kiểm soát vũ khí chiến lược. Ông cũng cho biết là Hoa Kỳ chưa phúc đáp đề nghị này.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG