Đường dẫn truy cập

Ý kiến của một số nhân vật được mời đến buổi tường thuật của HÐ An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ


Hôm thứ tư ngày 27 tháng 6 năm 2007, một số nhân vật cộng đồng người Việt và đại diện một số tổ chức nhân quyền quốc tế đã được mời vào Tòa Bạch Ốc để nghe tường thuật về cuộc hội kiến giữa tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush và chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết hôm 22 tháng sáu vừa qua.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, đại diện cho Phong trào Yểm trợ Cao trào Nhân bản Việt Nam cho biết cuộc họp lần này đặc biệt có sự hiện diện của 2 tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền là Human Rights Watch và Amnesty International và một đại diện của tổ chức Quê Mẹ: Hành đông cho Dân chủ Việt Nam và Ủy ban Bảo vệ Quyền làm người Việt Nam có trụ sở tại Paris. Phó chủ tịch của hai tổ chức ở Pháp này, bà Ỷ Lan Penelope Faulkner cho biết đây là lần đầu tiên, một tổ chức của người Việt ở châu Âu được mời dự một cuộc họp tương tự. Bà cho biết ngoài việc tường thuật về cuộc họp giữa tổng thống Bush và chủ tịch Việt Nam Nguyễn Minh Triết, các tổ chức dự cuộc họp cũng được hỏi ý kiến về chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam.

Cũng có mặt trong cuộc họp, Tiến sĩ Sophie Richardson, Phó Giám Đốc Phân Bộ Châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, đã nêu bật ý nghĩa của sự hợp tác tích cực và công khai giữa những người hoạt động cho nhân quyền và chính quyền của Tổng thống Bush nhằm bảo đảm cho những quan tâm về nhân quyền được nêu lên ở cấp lãnh đạo cao nhất của hai nước.

Người đại diện cao cấp nhất trong chính quyền Hoa Kỳ, tức vị nguyên thủ quốc gia, đã trực tiếp nêu lên những quan tâm về các vấn đề nhân quyền với nhân vật cao cấp nhất trong chính quyền Việt Nam.

Để trả lời lập luận cho rằng các cuộc tiếp xúc với đại diện của những tổ chức người Việt ở nước ngoài với các nhà lãnh đạo Mỹ chỉ là một biện pháp có tính các biểu tượng, tiếu thực chất, vì Ông Nguyễn Minh Triết vẫn đạt được những mục đích chủ yếu trong chuyến đi thăm Hoa Kỳ của ông.

Bà Richardson nói: “Chủ Tịch nước Việt Nam đã rời Hoa Kỳ mà không mang theo được một số điều mà thực ra ông muốn, ngược lại ông lại phải mang theo một số điều mà ông không muốn, ý tôi muốn nói đến một chỉ dấu rõ rệt cho thấy sự quan tâm của Hoa Kỳ về các vấn đề nhân quyền sẽ không tan biến đi.”

Thưa quý thính giả, vừa rồi là ý kiến của một số nhân vật đã được mời đến dự buổi tường thuật của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ ngày 27 tháng Sáu, về cuộc hội kiến mới đây giữa Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush và Chủ Tịch Nước Việt Nam, ông Nguyễn Minh Triết.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống:

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG