Đường dẫn truy cập

Phóng viên Johnston được phóng thích


Nhóm tranh đấu Hồi giáo Hamas của Palestine cho biết phóng viên BBC bị bắt cóc, Alan Johnston, đã được phóng thích sau gần 4 tháng bị giam giữ tại dải Gaza.

Các giới chức Hamas cho biết ông Johnston đã được giao cho cánh vũ trang của nhóm hôm thứ tư.

Vụ phóng thích ông Johnston nằm trong thỏa thuận tổng quát trao đổi tù nhân giữa nhóm Hamas, đã nắm quyền kiểm soát dải Gaza hồi tháng trước, và nhóm bắt cóc ông, là nhóm Quân đội Hồi Giáo.

Hôm thứ ba, các chiến binh Hamas đã chiếm các vị trí chung quanh cứ điểm của nhóm Quân đội Hồi Giáo tại Gaza City, nơi người ta tin là ông Johnston đang bị giam giữ. Một thường dân đã bị thiệt mạng trong vụ chạm súng giữa 2 nhóm này.

Ông Johnston là phóng viên phương Tây duy nhất tại dải Gaza khi ông bị bắt cóc hồi tháng Ba.

Nhóm Quân đội Hồi giáo đã dọa sẽ giết chết ông Johnston nếu Anh và các nước khác không thả các tù nhân đang bị cầm giữ, trong đó có giáo sĩ có liên hệ với nhóm al-Qaida, Abu Qatada, al Falistini. Nhóm Quân đội Hồi giáo đã lấy hứng khởi hoạt động theo gót nhóm al-Qaida.

Tình trạng căng thẳng giữa nhóm Quân Ðội Hồi giáo và nhóm Hamas đã gia tăng từ khi Hamas nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG