Đường dẫn truy cập

Nhóm bắt cóc Palestine dọa giết phóng viên Johnston


Nhóm Palestine đang cầm giữ phóng viên Alan Johnston của đài BBC lại đe dọa sẽ giết ông nếu những yêu sách của họ không được thỏa mãn.

Trong một email gửi đến các nhà báo, nhóm tự xưng là Quân Đội Hồi Giáo đòi Jordani phải phóng thích Abu Mohammed al-Maqdissi, bị bỏ tù năm 2005. A-Maqdissi được biết như người đỡ đầu tinh thần cho Abu Musab al-Zarqawi, viên thủ lãnh của al-Qaida ở Iraq đã bị các lực lượng Hoa Kỳ giết chết.

Nhóm bắt cóc ký giả Johnston còn đòi Jordani phải trả tự do cho bà Sajida al-Rishawi, một phụ nữ Iraq bị tuyên án tử hình tại Jordani về vai trò của bà trong các vụ đánh bom tự sát ở Amman, giết chết 60 người.

Một yêu sách khác của nhóm bắt cóc người Palestine, là nước Anh phải trả tự do cho Abu Qatada, một giáo sĩ có liên hệ với al-Qaida đang bị cầm tù ở Anh.

Ký giả Johnston bị bắt cóc hồi tháng Ba tại dải Gaza. Trong một băng video do nhóm bắt cóc phổ biến, người ta thấy ký giả Johnston mặc một áo vét có gài chất nổ, anh nói rằng những người cầm giữ anh dự định sẽ kích nổ nếu có bất cứ cố gắng nào để giải cứu anh.

Đài BBC mô tả đoạn băng video này là gây chấn động và kêu gọi những kẻ bắt cóc ký giả Johnston hãy phóng thích ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG