Đường dẫn truy cập

Thỏa thuận ngưng bắn tại Nigeria đổ vỡ


Những kẻ vũ trang đã bắt cóc 5 nhân viên dầu khí người nước ngoài ở miền nam Nigeria ngày hôm nay trong lúc các phần tử chủ chiến loan báo rằng họ quyết định hủy bỏ cuộc ngưng bắn dài một tháng.

Phong trào Giải phóng đồng bằng sông Niger - nhóm phiến quân chính ở khu vực nhiều dầu lửa này, đã ngưng tấn công các cơ sở dầu khí sau khi Tổng thống Amaru Yar'Adua lên nắm quyền hôm 29 tháng 5.

Họ nói rằng cuộc ngưng bắn có mục đích dành cho ông Yar'Adua một cơ hội để thực hiện lời hứa mang lại hòa bình cho khu vực này.

Mấy mươi nhân viên dầu khí người nước ngoài ở Nigeria đã bị bắt cóc từ khi bạo động bùng ra hồi đầu năm ngoái. Hầu hết những vụ tấn công được thực hiện bởi Phong trào Giải phóng đồng bằng sông Nigeria và những nhóm chủ chiến khác.

Các nhóm này đòi chính phủ dành thêm nguồn thu từ dầu khí để cải thiện đời sống của dân chúng trong khu vực. Tuy nhiên, cũng có nhiều vụ bắt cóc là do các băng đảng thực hiện để đòi tiền chuộc.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG