Đường dẫn truy cập

Thanh sát viên hạt nhân LHQ đến Bắc Triều Tiên


Trước sự kiện các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đến Bình Nhưỡng, Nam Triều Tiên sắp chấm dứt việc trì hoãn gửi gạo như đã hứa cho Miền Bắc nghèo đói. Các giới chức Nam Triều Tiên cho hay họ hài lòng thấy công tác ngoại giao nhằm chấm dứt các chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên đã trở lại đúng hướng đủ để họ bắt đầu gửi lương thực qua biên giới.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Nam Triều Tiên, ông Lee Jae-joung nói rằng một khối lượng gạo rất lớn sẽ bắt đầu rời các cảng của Nam Triều Tiên để chuyển giao cho Miền Bắc.

Ông Lee Jae-joung nói rằng những chiếc tầu chở khối lượng gạo tổng cộng chung cuộc lên tới 400 ngàn tấn sẽ bắt đầu rời các cảng Nam Triều Tiên vào ngày thứ bảy này. Hán Thành đã hứa sẽ gửi gạo cho Miền Bắc từ hồi tháng Hai, sau khi Bình Nhưỡng ký một thỏa thuận bắt đầu hủy bỏ các chương trình hạt nhân của họ. Nhưng Bắc Triều Tiên đã không đáp ứng thời hạn phải đóng cửa cơ sở hạt nhân chính ở Yongbyon vào trước trung tuần tháng Tư.

Bình Nhưỡng quy trách việc chậm trễ này cho vụ tranh chấp về ngân hàng mà mãi đến hôm qua mới giải quyết xong. Nam Triều Tiên vẫn luôn khẳng định rằng việc viện trợ gạo tùy thuộc vào việc Bắc Triều Tiên thực hiện thỏa thuận đã ký hồi tháng Hai. Nay thì vụ tranh chấp về ngân hàng đã giải quyết xong, một toán các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc đã đến Bình Nhưỡng bắt đầu 5 ngày hội ý với các giới hữu trách Bắc Triều Tiên.

Trưởng đoàn thanh sát, ông Olli Heinonen nói rằng nhóm của ông sẽ thương lượng việc vô hiệu hóa không những lò phản ứng ở Yongbyon, mà còn cả nhà máy tái chế các nguyên liệu hạt nhân gắn liền với lò phản ứng.

Chính tại các cơ sở này mà nhiên liệu hạt nhân đã dùng rồi được tinh chế thành những nguyên liệu có thể sử dụng để sản xuất vũ khí.Bộ trưởng Bộ Thống nhất, ông Lee Jae-joung nói rằng mặc dù việc đóng cửa các cơ sở hạt nhân ở Miền Bắc chưa hoàn tất, Nam Triều Tiên thẩm định rằng những điều kiện để giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đang hình thành.

Ông Lee đã nói từ mấy tuần trước rằng nếu không có những điều kiện thích đáng, thì chính phủ của ông sẽ không biện minh được việc sử dụng tiền đóng thuế của người dân để gởi gạo cho Miền Bắc. Ông Lee nói rằng Nam Triều Tiên sẽ thận trọng trong việc đảm bảo rằng số gạo viện trợ sẽ đến tay những người cần trợ giúp nhất.

Ông Lee cho hay Nam Triều Tiên sẽ sử dụng các máy quay phim và các kỹ thuật ghi âm và ghi hình khác để kiểm tra việc phân phát gạo. Việc Nam Triều Tiên viện trợ cho Miền Bắc đã bị chỉ trích trong những năm gần đây vì việc đó không kèm theo hoặc chỉ có rất ít điều kiện ràng buộc.

Các chuyên gia cho rằng có phần chắc là phần lớn số thực phẩm viện trợ trước đây của Miền Nam đã được chuyển sang cho quân đội và những thành phần chính trị cốt cán ở Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG