Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính


Bắc Triều Tiên cho biết họ sẽ đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính trong nay mai sau khi vụ tranh chấp tài chánh với Hoa Kỳ đã kết thúc.

Hãng thông tấn chính thức của Bắc Triều Tiên loan báo như thế ngày hôm nay sau khi một ngân hàng Nga xác nhận là họ đã hoàn tất việc chuyển 25 triệu đô la cho Bắc Triều Tiên.

Khoản tiền này đã bị phong tỏa tại một ngân hàng ở Macao từ năm 2005, khi Hoa kỳ chế tài ngân hàng này vì điều mà họ gọi là giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền. Bắc Triều Tiên đã từ chối không chịu thực thi thỏa thuận đạt được hồi tháng hai để đóng cửa lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon.

Ngày mai, Bình Nhưỡng sẽ đón tiếp một toán thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Thanh sát viên trưởng của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế ông Olli Heinonen cho hay mục đích của chuyến đi là thương thuyết về những chi tiết của việc xác minh và thủ tục để đóng cửa lò phản ứng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG