Đường dẫn truy cập

450 nông dân Trung Quốc được giải thoát khỏi tình trạng lao động cưỡng bức


Truyền thông Trung quốc cho biết hàng ngàn cảnh sát đã giải cứu hơn 450 nông dân công ra khỏi tình trạng lao động cưỡng bách, trong đó có những em bé chỉ có 8 tuổi. Những nạn nhân này đã bị bắt cóc hoặc bị lường gạt để đến làm việc tại các lò ngạch, những mỏ sắt và những mỏ than -- tại đây, họ bị bắt làm việc cực khổ mà không được lãnh lương và không được ăn uống đầy đủ.

Hôm nay, các cơ quan truyền thông Trung quốc cho biết cảnh sát đã giải cứu những nạn nhân của nạn nô lệ lao động trong tháng vừa qua sau khi tiến hành những cuộc kiểm tra qui mô lớn tại hàng ngàn lò ngạch trong tỉnh Sơn Tây ở miền Bắc và tỉnh Hà Nam ở miền Trung.

Truyền hình Trung quốc cho chiếu cảnh những công nhân bị dồn nhét trong những căn nhà chập hẹp, bẩn thỉu -- phải ngủ dưới đất và bên ngoài là những con chó dữ ngăn không cho họ bỏ trốn. Những nạn nhân này chẳng những không được ăn uống tử tế, không được trả lương mà còn bị bắt phải làm việc 14 giờ đồng hồ mỗi ngày. Nhiều người bị phỏng tay vì cầm những cục gạch nóng. Những người tim bỏ trốn đã bị đánh đập tàn nhẫn.

Một người được giải cứu cho biết không có cách nào để bỏ trốn. Mỗi khi có người bỏ trốn, nhân viên lò gạch dùng điện thoại di động liên lạc với nhau để bắt người đó lại ngay lập tức.

Tân Hoa Xã, hãng thông tấn chính thức của Trung quốc, cho biết có mấy mươi em bé trong số những nạn nhân ở tỉnh Hà Nam. Nhiều em đã bị bắt đem bán cho các chủ lò gạch.

Một người chủ lò gạch nói rằng y đã trả khoảng 50 đô la để mua một bé trai mà y không biết người ta đã bắt từ chỗ nào.

Một em bé khác cho hay: bọn bất lương đã dùng miếng mồi là trả lương cao để gạt em tới đây.

Một em bé xấu số nói rằng khi em hỏi họ là sẽ trả cho em bao nhiều mỗi tháng thì họ nói là một ngàn đồng nguyên -- tương đương với 130 đô la.

Báo chí Trung quốc cho biết: những tay giám thị của một lò gạch không khác nhà tù này đã dùng cuốc đánh chết một người đàn ông mà bọn chúng cho là không gắng sức làm việc. Còn có mười mấy người khác cũng đã chết vì bị ngược đãi.

Cảnh sát đã bắt 120 nghi can trong cuộc bố ráp kéo dài 4 ngày và còn đang truy lùng 3 nghi can khác.

Vụ án nô lệ lao động này đã thu hút sự chú ý của công luận sau khi một nhóm gồm 400 người ở tỉnh Hà Nam phổ biến trên internet một lá thư nói rằng con cái của họ đã bị bắt cóc và đưa tới làm việc ở các lò gạch hoạt động bất hợp pháp trong tỉnh Sơn Tây. Nhóm người này tố cáo rằng cảnh sát Sơn Tây đã nhắm mắt làm ngơ đối với nạn cưỡng bách lao động trong tỉnh. Một người chủ lò gạch là con của một cán bộ Cộng sản ở địa phương -- và điều này càng làm tăng thêm sự bất bình của công chúng.

Chiến dịch của cảnh sát hiện giờ vẫn còn tiếp diễn và truyền thông Trung quốc cho biết có thể còn có hơn 1 ngàn trẻ em bị bắt làm nô lệ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG