Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đến Bulgaria


Tổng thống Bush sẽ kết thúc chuyến công du Châu Âu 8 ngày vào hôm nay tại Bulgaria, một trong những nước đồng minh trung thành nhất của Hoa Kỳ trên bán đảo Balkans.

Tổng thống Bush và giới lãnh đạo Bulgaria, tổng thống Georgi Parvanov và thủ tướng Sergei Stanishev, sẽ mở các cuộc thảo luận về tương lai chính trị của vùng Kosovo, vấn đề hiện đang được đem ra trước Hội Đồng Bảo An LHQ. Hoa Kỳ nói rằng Kosovo cần phải được hoàn toàn độc lập đối với quyền cai trị của Serbia.

Chương trình nghị sự của tổng thống Bush tại Sofia, thủ đô của Bulgaria, còn bao gồm cả những cuộc thảo luận về chiến dịch vận động nhắm trả tự do cho 5 y tá người Bulgaria và một bác sỹ người Palestine hiện đang gặp nguy cơ bản án tử hình tại Libya, là nơi họ bị cáo buộc tội làm cho các trẻ em bị nhiễm bệnh AIDS.

Mỹ và nhiều quốc gia khác tranh cãi về tội danh mà Libya cáo buộc cho những nhân viên y tế này, và đang đòi phải trả tự do ngay cho họ.

Tổng thống Bush đã đến Bulgaria vào chiều chủ nhật sau một chuyến đi đầy thành công đến Tirana, thủ đô của Albania, nơi hàng ngàn người đã chen nhau tìm cách đến gần chào mừng và bắt tay tổng thống.

Tổng thống Bush đã nói thẳng lập trường mạnh mẽ của ông về vấn đề Kosovo. Ông nói rằng đã đến lúc phải quyết định về số phận của Kosovo, và rằng bất cứ cuộc thảo luận thêm nào nữa về tương lai của tỉnh thuộc Serbia này phải có mục đích nhắm tới một mức độ độc lập nào đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG