Đường dẫn truy cập

Na Uy được xếp hạng là nước yên bình nhất thế giới


Một cuộc thăm dò mới đã xếp hạng Na Uy là nước yên bình nhất thế giới, trong khi Hoa Kỳ đứng ở phần cuối của bảng xếp hạng.

Cuộc thăm dò được thực hiện bởi một nhóm truyền thông có liên hệ với tờ báo Economist của Anh, đã công bố bảng xếp hạng có tên là Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, trong đó cho thấy Hoa Kỳ đứng thứ 96 trong số 121 quốc gia được khảo sát. Quốc gia đứng cuối bảng là Iraq.

Chỉ số Hòa bình được dựa trên 24 tiêu chí, trong đó có tiêu chí về số tiền mà quốc gia đó đã bỏ ra bao nhiêu cho chi phí quân sự, tình hình tham nhũng, và tỷ lệ phạm tội ác trong nước.

Cũng theo bảng sắp hạng này, Hoa Kỳ không được hạng cao, vì can dự vào những cuộc tranh chấp quốc tế, có số tù nhân và số người phạm tội giết người khá cao. Ba nước Nga, Israel và Sudan cũng nằm trong cuối bảng.

Cũng theo cuộc thăm dò này, quốc gia yên bình nhất, là những quốc gia nhỏ, có dân chủ và có quan hệ với các nước trong khu vực; chính quyền các nước này quản lý đất nước có hiệu quả và đáng tin cậy.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy quốc gia nào có cuộc sống bình an là những quốc gia mà người dân có thu nhập và trình độ giáo dục cao.

Bên cạnh Na Uy là nước đứng đầu về Chỉ số Hòa bình Toàn cầu, những nước được xếp hạng cao là Ireland, Nhật Bản, Áo, và Đức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG