Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ al-Sadr tái xuất hiện


Giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích Moqtada al-Sadr tại Iraq có chủ trương chống Mỹ đã xuất hiện trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi khởi sự một chiến dịch an ninh lớn do Hoa Kỳ ủng hộ hồi tháng Hai.

Giáo sĩ Hồi Giáo Shia quá khích này đã tham gia buổi cầu nguyện ngày Thứ Sáu tại một đền thờ ở thành phố Kufa ở miền Nam và đưa ra một tuyên bố chống Mỹ, nói với các tín đồ rằng lực lượng chiếm đóng phải rút khỏi Iraq.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng, giáo sĩ Moqtada al-Sadr đã trở lại miền Nam Iraq sau bốn tháng ẩn náu ở Iran. Các tín đồ của giáo sĩ này thì nói rằng ông không bao giờ rời khỏi Iraq.

Cũng trong ngày hôm nay cảnh sát Iraq cho biết, ông Abu Qadr, người lãnh đạo dân quân thuộc Đạo Quân Mahdi của giáo sĩ Hồi Giáo Shia Moqtada al-Sadr tại thành phố Basra ở miền Nam đã thiệt mạng trong một vụ đụng độ với quân đội các nước Iraq và Anh.

Trong khi đó, quân đội Mỹ loan báo có 6 binh sĩ Hoa Kỳ thiệt mạng vì bị trúng mìn trên đường và trong các cuộc giao tranh tại khắp Iraq trong tuần này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG