Đường dẫn truy cập

Một triệu người biểu tình chống chính phủ gốc Hồi giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ


Hơn 1 triệu người đã xuống đường tại thành phố lớn thứ ba của Thổ Nhĩ Kỳ để ủng hộ chế độ thế tục của nước này.

Người biểu tình đã dồn tới một quảng trường ở thành phố Izmir miền tây, phất cờ Thổ Nhĩ Kỳ và giương các chân dung của người sáng lập chế độ thế tục là Mustapha Kemal Ataturk.

Nhà chức trách đã bố trí hàng ngàn cảnh sát viên sau khi xảy ra vụ đánh bom một ngôi chợ ở Izmir làm 1 người thiệt mạng hồi hôm qua. Chưa có ai nhận trách nhiệm về vụ nổ này.

Đây là cuộc biểu tình mới nhất của những người theo chủ nghĩa thế tục trước khi diễn ra cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 22 tháng 7.

Thủ tướng Tayyip Recep Erdogan tổ chức bầu cử sớm hơn sau khi Quốc hội không bầu cho người được đảng đề cử là ngoại trưởng Abdullah Gul lên làm tổng thống.

Ông Erdogan nói rằng chính phủ của ông đã không làm điều gì để thay đổi chế độ thế tục của Thổ Nhĩ Kỳ trong thời gian 4 năm rưỡi ông cầm quyền.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG