Đường dẫn truy cập

Tư lệnh tối cao cảnh báo binh sĩ Mỹ không được tra tấn người Iraq


Tư lệnh tối cao quân đội Hoa Kỳ tại Iraq đã chỉ thị cho các binh sĩ của ông là phải tự kiềm chế, không được tra tấn hay ngược đãi người Iraq.

Đại Tướng David Petraeus đã nhắc nhở quân đội Mỹ trong một lá thư ngỏ đề ngày hôm qua rằng, họ phải thuyết phục nhân dân Iraq rằng “Chúng ta, chứ không phải kẻ thù của chúng ta phải có đạo đức cao.”

Tướng Petraeus đáp lại kết quả của một cuộc khảo sát mới đây về binh sĩ Hoa Kỳ tại Iraq cho thấy hơn 1/3 tất cả các binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến và Bộ Binh ủng hộ việc tra tấn nếu việc đó dẫn tới các thông tin về các phần tử nổi dậy hoặc cứu được mạng sống của binh sĩ Hoa Kỳ.

Nhiều binh sĩ cũng nói rằng, họ sẽ không báo cáo về trường hợp một quân nhân Mỹ bạn làm thiệt mạng hay gây thương tích cho một thường dân Iraq.

Tướng Petraeus nói rằng, khi thấy một bạn đồng ngũ bị giết có thể dẫn tới tức giận và ý nghĩ trả thù nhưng "việc tra tấn không ích lợi gì và cũng không cần thiết.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG