Đường dẫn truy cập

Ông Horta hứa đoàn kết đất nước Ðông Timor


Tại Đông Timor, người đoạt giải Nobel Hòa bình, ông Jose Ramos Horta đã hứa hẹn là sẽ ra sức đoàn kết đất nước sau khi ông giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm thứ tư.

Ông Jose Ramos Horta chiếm được 69% phiếu trong cuộc đầu phiếu hôm thứ tư. Đối thủ của ông, là ông Francisco Guterres, lãnh tụ đảng Fretilin, chiếm được 31%.

Ông Guterres hôm nay lên tiếng thừa nhận thất bại và cho biết rằng ông chấp nhận ý nguyện của dân chúng. Ông Horta thì nói rằng ông sẽ ra sức đoàn kết đất nước sau khi những vụ rối loạn chính trị trong năm vừa qua đã gây tử vong cho một số người và buộc hàng vạn người bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Tất cả những gì tôi có được đều là nhờ người dân. Vì vậy tôi sẽ ra sức làm việc trước sau như một, và trung thành với dân chúng. Tôi sẽ làm việc chung với mọi người để bảo vệ công lý, thúc đẩy dân chủ, giúp đỡ dân nghèo, và chữa lành những vết thương trong quá khứ.

Đông Timor thoát khỏi ách cai trị của Indonesia vào năm 1999 trong cuộc trưng cầu dân ý do Liên Hiệp Quốc bảo trợ, và được chính thức độc lập vào năm 2002. Nhưng từ đó đến nay, quốc gia non trẻ nhất thế giới này đã phải chật vật đối phó với nạn nghèo túng lan tràn và những vụ rối loạn chính trị.

Tháng 3 năm ngoái, giao tranh bùng ra giữa các lực lượng an ninh sau khi gần phân nửa tổng số binh sĩ trong quân đội bị đuổi việc. Các lực lượng duy trì hòa bình quốc tế đã đến Đông Timor cách đây gần một năm sau khi chính phủ ở Dili yêu cầu cộng đồng quốc tế trợ giúp để vãn hồi trật tự.

Cuộc đầu phiếu hôm thứ tư diễn ra một cách êm thắm. Nhật bản, New Zealand và Australia lên tiếng hoan nghênh kết quả bầu cử.

Tuy vai trò của tổng thống ở Đông Timor phần lớn là có tính chất nghi lễ, nhưng theo ông Joaquin Fonseca, một nhân vật hoạt động cho nhân quyền ở Dili, ông Horta có thể mang lại ổn định cho đất nước.

Một trong những điểm mạnh của ông Horta là ông được hầu hết mọi phe phái chấp nhận. Đây là một điều rất quan trọng ở Đông Timor vào lúc này, bởi vì ông ấy có thể liên hệ với những phe phái đang kình chống nhau để tìm cách giải quyết những mối tranh chấp.

Ông Horta sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 5 để thay cho cựu lãnh tụ du kích quân Xanana Gusmao. Ông Gusmao dự kiến sẽ ra tranh chức thủ tướng, một chức vụ có nhiều thực quyền, trong cuộc bầu cử quốc hội vào tháng tới,

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG