Đường dẫn truy cập

Cử tri Ðông Timor đi bầu tổng thống


Người dân Đông Timor hôm nay đi bầu để chọn một vị Tổng thống mới, và nhiều người hy vọng một cuộc bầu cử yên tĩnh sẽ mang lại sự ổn định cho đất nước nhiều biến động này.

Hàng trăm người dân đứng xếp hàng từ sáng sớm hôm nay tại các trạm bầu cử ở thủ đô Dili của Đông Timor để bỏ phiếu bầu Tổng thống mới.

Chân dung ứng cử viên

Các cử tri chọn lựa giữa vị Thủ tướng sắp xuất nhiệm đồng thời cũng là khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, ông Jose Ramos Horta, và một nhân vật từng đấu tranh cho nền độc lập của Đông Timor là Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch Đảng Fretilin đương quyền, ông Francisco “Lu’Olo” Guterres.

Hai ứng viên này đã được nhiều phiếu nhất trong vòng đầu của cuộc bầu cử Tổng thống cách đây một tháng. Nhưng vì không có bên nào đạt được đa số phiếu tuyệt đối nên đã phải tổ chức cuộc bầu cử vòng hai.

Ông Lu’Olo, ứng cử viên cho chức Tổng thống đã nói chuyện với các phóng viên ngay sau khi đi bỏ phiếu tại Dili.

Ông Lu’Olo nói rằng cuộc bầu cử này sẽ quyết định tương lai của đất nước và của người dân Đông Timor.

Lịch sử nhiều biến động

Tuy đã không có sự cố bạo động đáng kể nào xảy ra trong thời gian vận động bầu cử, người dân ở đây vẫn còn kinh động về những cuộc xung đột xảy ra cách đây một năm sau khi gần phân nửa lực lượng an ninh bị cho giải ngũ .

Những cuộc bạo động có liên hệ đến các lực lượng an ninh suýt khiến chính phủ bị lật đổ sau khi leo thang thành tình trạng hỗn loạn, với các băng đảng đánh nhau ngoài đường phố. Khoảng 2/3 cư dân tại thủ đô Dili phải chạy vào các trại tị nạn, và cho đến nay vẫn còn hàng chục ngàn người ở lại đó.

Trật tự đã được tái lập sau khi chính phủ yêu cầu một lực lượng gìn giữ hòa bình đến Đông Timor. Lực lượng này vẫn còn đóng tại nước này để giúp duy trì một nền hòa bình mong manh.

Ông Antonio Alvez, một linh mục của đất nước mà đa số theo đạo Thiên chúa này tóm lược những cảm nghĩ của nhiều người dân Đông Timor.

“Tôi hy vọng là chúng tôi sẽ chỉ bầu người xứng đáng nhất để lo cho đất nước. Chúng tôi chỉ cần có hòa bình. Tôi không quan tâm đến chuyện nghèo đói, đến chuyện chúng tôi ăn thế nào, mặc ra sao, mà tôi muốn khi vào giường, tôi được ngủ tôi có một giấc bình yên. Chúng tôi chán ngán chiến tranh rồi, 25 năm chiến tranh ròng rã, như thế đã quá đủ rồi.”

Tương lai tươi sáng?

Đông Timor là một trong những quốc gia nghèo nhất ở Châu Á, và phân nửa dân số bị thất nghiệp. Nhiều người đã nghĩ rằng nền độc lập vừa giành được 5 năm qua sẽ mang đến sự thịnh vượng cho đất nước nhưng cho đến nay, thì nhiều người vẫn đắm chìm trong cảnh nghèo khó.

Người dân Đông Timor đã bỏ phiếu chọn độc lập sau 24 năm dưới quyền cai trị tàn nhẫn của Indonesia vào năm 1999 nhưng mãi đến năm 2002 mới đạt được một nền độc lập toàn diện, sau nhiều năm được đặt dưới sự giám sát của Liên Hiệp Quốc.

Hầu hết người dân ở đây tin rằng các cuộc bầu cử ôn hòa sẽ mang lại sự ổn định và giúp cho Đông Timor tiếp tục nhiệm vụ xây dựng một quốc gia dân chủ.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG