Đường dẫn truy cập

Chủ tịch nước Việt Nam: Chính phủ luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng của dân


Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tuyên bố rằng chính phủ Việt Nam luôn luôn tôn trọng tự do tín ngưỡng của người dân trong lúc một ủy ban của chính phủ Mỹ yêu cầu đưa Việt Nam trở lại danh sách các quốc gia cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo.

Bản tin hôm thứ hai của hãng thông tấn Pháp trích thuật tin tức báo chí Việt Nam cho biết ông Triết khẳng định như thế hôm thứ bảy trong lúc tiếp kiến Thiền Sư Nhất Hạnh và phái đoàn tăng thân Làng Mai.

Theo lời ông Triết, “Đảng và Nhà nước Việt Nam chủ trương nhất quán tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, và tạo điều kiện cho các tôn giáo hoạt động đúng pháp luật, bình đẳng trước pháp luật.”

Ông Nguyễn Minh Triết tuyên bố như thế hai ngày sau khi Uûy ban tự do tôn giáo quốc tế của Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC, bao gồm các nước đàn áp tự do tôn giáo tệ hại nhất thế giới.

Theo ghi nhận của AFP, hôm 30 tháng 3, một tu sĩ Công giáo bất đồng chính kiến, Linh mục Nguyễn Văn Lý, đã bị tòa án ở Huế tuyên án 8 năm tù về tội gọi là “tuyên truyền chống nhà nước.”

Trong vài tuần tới đây, giới hữu trách Hà Nội cũng dự định tiến hành 3 phiên xử ở Hà Nội và Sài gòn để xét xử những người tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền Việt Nam, kể cả hai luật sư ở Hà Nội là ông Nguyễn Văn Đài, và bà Lê Thị Công Nhân.

Hồi đầu năm nay, Sư Ông Nhất Hạnh đã hướng dẫn đoàn Tăng thân Làng Mai ở Pháp về thăm Việt Nam lần thứ nhì sau hơn 40 năm sống lưu vong. Trong chuyến đi lần này, vị tu sĩ Phật giáo nổi tiếng thế giới này đã tổ chức 3 đại trai đàn để cầu siêu cho các nạn nhân chiến tranh, không phân biệt bắc Nam hay ý thức hệ.

Chuyến đi này đã gặp sự chỉ trích của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất bị chính quyền Cộng sản Việt Nam cấm hoạt động. Giáo hội này cho rằng chính phủ Việt Nam đang lợi dụng những chuyến đi của Thiền Sư Nhất Hạnh cho mục đích tuyên truyền.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG