Đường dẫn truy cập

Việt Nam có thể bị đưa vào lại danh sách CPC


Hôm thứ tư, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ đề nghị đưa Việt Nam trở lại vào danh sách các nước vi phạm các quyền tự do tôn giáo.

Bản phúc trình thường niên của Ủy ban nói rằng kể từ khi Hà Nội được rút tên ra khỏi danh sách các nước đặc biệt đáng quan tâm, còn gọi tắt là CPC, và sau khi được thu nhận vào WTO, thì các xu hướng tự do tôn giáo đã đình trệ, đồng thời lại diễn ra một cuộc trấn át những người hoạt động cho nhân quyền.

Việt Nam được đưa ra khỏi danh sách CPC của bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trước khi tổng thống George W. Bush thực hiện chuyến thăm Hà Nội.

Ủy ban cũng đề nghị giữ nguyên 10 nước khác trong danh sách CPC là Trung quốc, Eritrea, Iran, Bắc Triều Tiên, Miến Điện, Pakistan, Ả Rập Saudi, Sudan, Turkmenistan và Uzbekistan.

Trong phần viết về Việt Nam, ủy ban bầy tỏ sự thất vọng về những vụ bắt bớ và giam giữ liên tục... và những hạn chế nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo nhắm vào các tín đồ Tin Lành và Phật giáo.

Ủy ban thừa nhận có một vài diễn biến tích cực về tự do tôn giáo của Đảng cộng sản cầm quyền, tỷ như việc phóng thích một số tù nhân tôn giáo nổi tiếng và chấm dứt việc cưỡng bách từ bỏ tín ngưỡng.

Tuy nhiên, ủy ban nói rằng vẫn còn quá sớm để xác định liệu các bảo vệ về pháp lý có mang tính cách vĩnh viễn hay không và liệu những tiến bộ như thế có kéo dài sau khi Việt Nam gia nhập WTO hay không.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG