Đường dẫn truy cập

ICC ra lệnh bắt nghi can tội phạm chiến tranh Darfur


Tòa án quốc tế, gọi tắt là ICC, tại La Haye ở Hà Lan đã ra lệnh bắt giữ một bộ trưởng trong chính phủ Sudan và một lãnh đạo dân quân bị cáo buộc gây tội ác chiến tranh tại khu vực Darfur của Sudan.

Chính phủ Sudan đã nhanh chóng bác bỏ lệnh này, nói rằng họ không công nhận tòa án tội phạm quốc tế.

Lệnh bắt ông Ahmed Haroun, bộ trưởng ngoại giao phụ trách các vấn đề nhân đạo của Sudan, và là cựu bộ trưởng phụ trách khu vực Darfur, và ông Ali Kosheib, một lãnh đạo phe dân quân Janjaweed, cáo buộc hai ông về 51 tội ác chiến tranh và tội chống lại loài người trong đó có tra tấn, giết người và cưỡng hiếp.

Trưởng công tố ICC Luis Moreno Ocampo nhận định trong tuyên bố đưa ra ngày hôm nay rằng chính phủ Sudan có nhiệm vụ pháp lý phải tôn trọng quyết định của ICC và bắt giữ hai ông này.

Sudan vẫn khăng khăng cho rằng ICC không có thẩm quyền pháp lý để xét xử những tội ác ở khu vực Darfur bởi Sudan chưa bao giờ thông qua công ước thành lập tòa án quốc tế.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG