Đường dẫn truy cập

Mỹ mời Nga tham gia kế hoạch phòng thủ phi đạn


Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã mời Nga tham gia vào các kế hoạch của Hoa Kỳ với tư cách là đối tác nhằm triển khai một hệ thống phòng thủ phi đạn tại Châu Âu.

Tuy nhiên Moscow đã khước từ đề nghị này, và không ủng hộ kế hoạch thiết lập một lá chắn phòng thủ phi đạn tại Ba Lan và Cộng Hòa Czech.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã đưa ra lời mời này trong một bản tuyên bố bằng văn bản hôm thứ Hai tại Moscow với Bộ Trưởng Quốc Phòng Nga Anatoly Serdyukov.

Sau đó giới chức Nga này đã nói với các thông tín viên rằng kế hoạch của Hoa Kỳ là một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng cho nước Nga.

Sau đó Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Robert Gates đã hội kiến với Tổng Thống Nga Vladimir Putin, và ông Putin sau đó đã thảo luận kế hoạch này với Tổng Thống Bush trên điện thoại. Cả điện Kremlin và Tòa Bạch Ốc đều không tiết lộ các chi tiết về cuộc thảo luận này.

Washington muốn triển khai 10 phi đạn nghênh cản tại Ba Lan và hệ thống Radar hướng dẫn tại Cộng Hòa Czech để phòng thủ chống lại điều mà Hoa Kỳ gọi là mối đe dọa nghiêm trọng về phi đạn từ Iran.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG