Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn giảm sự chống đối của Nga về kế hoạch phòng thủ phi đạn


Bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đang có mặt tại Varsava để thảo luận với các nhà lãnh đạo về kế hoạch bố trí một hệ thống phòng chống phi đạn ở Ba Lan và Cộng hòa Chéch.

Ông Gates đến Ba Lan hôm nay sau khi đi thăm Moscow, nơi ông tìm cách giảm thiểu sự chống đối của Nga đối với kế hoạch này.

Hôm nay, ông Gates đã họp với tổng thống Lech Kaczynsky và bộ trưởng quốc phòng Aleksander Szcyglo của Ba Lan, là hai nhân vật đã tỏ ý ủng hộ cho hệ thống phòng thủ phi đạn.

Tuy nhiên, ngày bắt đầu cuộc thảo luận chính thức về công cuộc bố trí này vẫn chưa được ấn định.

Hoa Kỳ muốn bố trí 10 phi đạn nghênh cản ở Ba Lan và một hệ thống ra đa theo dõi phi đạn ở Cộng hòa Chéch trước năm 2012.

Washington nói rằng họ muốn bảo vệ quyền lợi của Mỹ và đồng minh Châu Âu trước điều mà họ gọi là mối đe dọa nghiêm trọng về phi đạn của Iran.

Trong cuộc họp ở Moscow ngày hôm qua, bộ trưởng Gates đã mời Nga tham gia kế hoạch phòng chống phi đạn.

Tuy nhiên, bộ trưởng quốc phòng Nga ông Anatoly Serdyukov nói rằng kế hoạch của Mỹ là một yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng cho nước Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG