Đường dẫn truy cập

Cựu tổng thống Nga Boris Yeltsin qua đời


Cựu tổng thống Nga, ông Boris Yeltsin, đã qua đời thọ 76 tuổi. Các giới chức y tế cho hay ông từ trần vì bệnh tim.

Sinh trưởng trong một gia đình nông dân ở vùng núi Ural, ông Yeltsin đã tuần tự thăng tiến trong đảng Cộng sản và rốt cuộc trở thành bí thư thành ủy Moscow. Năm 1987, ông công khai chỉ trích lãnh tụ Mikhail Gorbachev.

Việc này khiến ông bị đả kích và bị tước bỏ các chức vụ trong đảng. Tuy nhiên, 4 năm sau đó, ông trở thành tổng thống đầu tiên của Nga được bầu lên trong một cuộc phổ thông đầu phiếu.

Tháng 8 năm đó, ông chống lại một mưu toan đảo chánh của những phần tử Cộng sản cực đoan nhằm lật đổ nhà lãnh đạo Mikail Gorbachev của Liên sô. Sau đó ông theo đuổi các chính sách đưa tới sự giải thể của Liên bang Xô Viết.

Uy tín của ông đã gặp thách đố khi ông phái xe tăng năm 1993 để chống lại quốc hội.

Việc ông quyết định tiến công Cộng hòa ly khai Chechnya năm 1994 đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc xung đột gây tử vong cho hàng vạn người trong 10 năm qua.

Ông tái đắc cử vào năm 1996, nhưng lại mắc bệnh tim và phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật. Sức khỏe của ông suy yếu dần và ông đã từ chức vào ngày 31 tháng 12 năm 1999.

Ông chuyển giao quyền hành cho đương kim tổng thống Vladimir Putin.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG