Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Ðài không tìm thấy liên hệ giữa al-Qaida và Saddam


Một báo cáo đã được xuất bản cho biết một vụ điều tra nội bộ của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã không tìm thấy có sự hợp tác trực tiếp nào giữa mạng lưới al-Qaida và chính phủ của nhà độc tài Iraq Saddam Hussein.

Một báo cáo đã được giải mật của Ngũ Giác Ðài cho hay các giới chức quân đội đã đưa ra kết luận này dựa trên các cuộc phỏng vấn với ông Saddam và hai cựu phụ tá, cũng như các tài liệu mà lực lượng Hoa Kỳ thu giữ được sau khi Saddam bị lật đổ vào năm 2003.

Bản báo cáo của quyền thanh tra trưởng Ngũ Giác Đài, ông Thomas Gimble, ủng hộ những lời khẳng định trước đây của cộng đồng tình báo trước cuộc xâm lược Iraq do Hoa Kỳ đứng đầu, rằng Iraq và al-Qaida không có mối liên hệ nào trong các hoạt động.

Trong cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh ngày hôm qua, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney đã nhắc lại nhận định của chính quyền Tổng thống Bush rằng al-Qaida đã hiện diện ở Iraq trước khi cuộc chiến nổ ra.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG