Đường dẫn truy cập

Nhiều ngàn người ở đảo Solomon lâm cảnh không nhà


Một loạt các cơn hậu chấn đã làm rung chuyển quần đảo Solomons một ngày sau khi xảy ra sóng thần tại các tỉnh ở phía tây quần đảo này. Hằng ngàn người đang lâm cảnh không nhà sau những thiệt hại do sóng thần gây ra hôm thứ hai. Đã có ít nhất 28 người thiệt mạng và còn rất nhiều người khác chưa đếm được.

Cư dân ở khu vực ven bờ phía tây của quần đảo Solomons đã trải qua một đêm với những trận động đất liên tục. Tại Gizo, là nơi bị thiệt hại nặng nhất vì sóng thần, hằng trăm người vẫn lưu lại trên những ngọn đồi nhìn xuống thị trấn bị tàn phá của họ.

Những ngừơi này quá sợ hãi, không dám quay về nhà.

Những lượn sóng cao đến 5 mét đã ập vào Gizo. Thị trấn này chỉ cách trung tâm của trận động đất đo được 8 chấm tạo ra trận sóng thần vừa qua có 45 kilômét.

Công cuộc cứu trợ đang được xúc tiến, nhưng vì vùng lãnh thổ này quá xa xôi hẻo lánh, các giới chức cho biết việc phân phối phẩm vật cưu trợ là một công tác khó khăn. Máy bay trực thăng và tàu bè của cảnh sát đa õmang đến cho các nạn nhân chuyến phẩm vật cứu trợ đầu tiên gồm có lều vải và nước uống, nhưng họ vẫn thiếu lương thực, nơi trú ngụ và thuốc men.

Hiện vẫn chưa rõ mức độ thiệt hại do thiên tai gây ra. Những tin tức chưa được xác nhận cho biết có tới 13 ngôi làng bị nước cuốn đi.

Ông Peter Marshall thuộc lực lượng cảnh sát trên quần đảo Solomons cho biết phải trong vài ngày nữa mới biết rõ tình hình thiệt hại.

Tôi rất hài lòng là chúng tôi đã làm việc có phối hợp với nhau và chúng tôi muốn lượng định tình hình một cách đầy đủ, nhưng như quý vị biết, đó là một khu vực quá rộng lớn về mặt địa lý.

Các phi cơ thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế được đưa tới Solomons để dẹp tình trạng bất ổn về sắc tộc năm 2003, đã thực hiện các cuộc khảo sát để đánh giá mưcù độ thiệt hại.

Một nhóm các giới chức về thiên tại tại thủ đô Honiara sẽ sớm báo cáo về kết quả nhận được.

Tin cũng cho hay sóng thần đã làm thiệt mạng 5 người ở Papua New Guinea, nằm ngay phía tây Solomons.

Một gia đình bị mất tích sau khi một lượn sóng cao 3 mét đánh vào hòn đảo nhỏ nơi họ sinh sống.

Australia hứa trợ giúp một triệu 600 ngàn đôla và chính phủ New Zealand cũng đề nghị giúp đỡ.

Quần đảo Solomons là một nước nghèo khó với dân số 500 ngàn người, nằm ở đông bắc Australia.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG