Đường dẫn truy cập

Iran hạn chế hợp tác với Cơ Quan Nguyên Tử Năng


Iran nói đang hạn chế sự hợp tác với cơ quan nguyên tử LHQ sau khi Hội Ðồng Bảo An áp đặt những biện pháp trừng phạt mới.

Một phát ngôn viên chính phủ Iran nói rằng Iran sẽ cứu xét lại khi trường hợp của họ được đưa trở lại cho cơ quan Nguyên tử Năng Quốc Tế.

Chính phủ Iran nói rằng những biện pháp trừng phạt kế tiếp đó là bất hợp pháp. Bộ trưởng ngoại giao Iran Manouchehr Mottaki nói rằng biện pháp mới sẽ không buộc được nước ông từ bỏ việc phát triển hạt nhân.

Những biện pháp trừng phạt đưa ra hôm thứ bảy cấm Iran xuất khẩu tất cả mọi loại vũ khí và phong tỏa tài sản của 28 cá nhân và cơ sở của Iran tại nước ngoài bị coi là có liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Biện pháp trừng phạt mới cũng hạn cho Iran 60 ngày phải tuân thủ đòi hỏi của LHQ ngưng tinh chế uranium. Nếu Iran không tuân thủ thì Hội Đồng Bảo An có thể sẽ có thêm hành động

Trước diễn biến này, cựu đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ, ông John Bolton, nói rằng chỉ có sự thay đổi chế độ tại Iran mới có thể khiến nước này ngưng chương trình hạt nhân. Ông nói nghị quyết của Hội Đồng Bảo An là biện pháp “hữu ích" nhưng bản nghị quyết đó, tự nó, không buộc Iran phải gác lại tham vọng hạt nhân.

Ông nói Iran đã khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi nỗ lực 20 năm để có được vũ khí hạt nhân. Theo ông thì Iran đã tỏ quyết tâm chống đối lại Hội Đồng Bảo An, và không có dấu hiệu gì là những nghị quyết đang khiến cho họ phải chùn bước.

Cựu đại sứ Mỹ tại LHQ đã lên tiếng như vậy trong một chương trình của đài truyền hình CNN. Nghị quyết của Hội Đồng Bảo An, đã được nhất trí chấp thuận, cấm Iran bán vũ khí và phong tỏa tài sản của những người và những tổ chức có liên hệ với chương trình hạt nhân cảu Iran.

Nghị quyết mới đây đi tiếp theo sau một nghị quyết khác được chấp thuận tháng 12 năm ngoái, cấm các quốc gia cung cấp cho Iran những chất liệu và công nghệ có thể được sử dụng để phát triển thêm nữa cho các chương trình hạt nhân và phi đạn.

Teheran đã coi thường bản nghị quyết tháng 12, và cũng có một phản ứng tương tự đối với bản nghị quyết mới đây nhất. Bộ trưởng ngoại giao Iran nói rằng ngưng các hoạt động hạt nhân không phải là một chọn lựa mà cũng không phải là một giải pháp.

Trong khi đó, giới chức hàng đầu về chính sách ngoại giao của liên hiệp Châu Âu Javier Solana, đã bày tỏ hy vọng sẽ nối lại những cuộc thảo luận với Iran nhắm tìm được một giải pháp qua thương thuyết để khai thông tình trạng bế tắc hiện nay về vấn đề hạt nhân.

Nhưng cựu đại sứ Bolton nói rằng ông không mấy tin tưởng là những áp lực ngoại giao sẽ có thể thuyết phục Iran thay đổi đường lối.

Ông nói rằng chúng ta cần phải tăng tốc đối với rất nhiều vấn đề đã được thi hành, đó là loại bỏ Iran nhiều hơn nữa ra khỏi thị trường tài chính quốc tế, không bán cho Iran những chất liệu và công nghệ mà họ cần để hoàn tất nỗ lực hầu nắm vững được việc chế biến nhiên liệu hạt nhân.

Nhưng theo ông thì cuối cùng, chỉ có mỗi một điều có thể ngăn chặn Iran không thủ đắc vũ khí hạt nhân là sự thay đổi chế độ tại Teheran. Chế độ này không cho thấy một tí bằng chứng gì là họ đã thay đổi quyết định chiến lược của họ. Và cho tới hôm nay, những áp lực quốc tế vẫn không lay chuyển được họ.

Ông Bolton nói thêm rằng Hoa Kỳ cần phải chuẩn bị đối phó quân sự với Iran, nhưng chính nhân dân Iran mới là những người cần phải đem lại thay đổi trong chính phủ của họ.

XS
SM
MD
LG