Đường dẫn truy cập

LHQ chấp thuận thêm biện pháp trừng phạt Iran


Các thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã biểu quyết chấp thuận những biện pháp trừng phạt mới đối với Iran vì nước này từ chối ngừng chương trình làm giàu chất uranium.

Cuộc biểu quyết diễn ra vào chiều thứ bảy tại New York triển khai các biện pháp trừng phạt đã được đưa ra từ tháng 12 năm 2006.

Nghị quyết kêu gọi Iran ngưng chương trình làm giàu uranium, cấm tất cả các hoạt động xuất khẩu võ khí của Iran, và phong tỏa tài sản của 28 cá nhân và định chế Iran mà người ta tin là có liên hệ với chương trình võ khí hạt nhân.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh cáo buộc Iran đang tìm cách phát triển võ khí hạt nhân, một điều mà Tehran vẫn bác bỏ.

Tổng Thống Iran Mahmoud Ahmadinejad lẽ ra có mặt tại New York, tuy nhiên ông đã hủy bỏ chuyến đi.

Iran cáo buộc Hoa Kỳ đã cấp thị thực quá trễ. Nhưng một phát ngôn viên của bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói rằng tất cả các thị thực đều đã được chấp thuận và trao cho các đại diện của Iran ở Thụy Sĩ hôm thứ sáu.

Người phát ngôn Mỹ nói rằng ông Ahmadinejad không muốn ra trước Hội Đồng Bảo An, trực tiếp nghe những chỉ trích về thái độ thách thức của Tehran đối với cộng đồng quốc tế.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG