Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice quay trở lại Trung Ðông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice đã lên đường tới Trung Đông trong một chuyến công du nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình đã bị ngưng trệ giữa Israel và Palestine.

Bà Rice dự kiến sẽ gặp các giới chức Israel và Palestine cũng như Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và Quốc vương Jordany, Abdullah.

Phát biểu hôm thứ năm, Tổng thống Bush nói rằng ông cử Ngoại trưởng Rice trở lại khu vực này bởi đảm bảo hòa bình tại khu vực đó là ưu tiên của Hoa Kỳ.

Ông nói bà Rice sẽ tiếp tục các nỗ lực của Hoa Kỳ để Israel, Palestine và các quốc gia Ả rập cùng tham gia vào nỗ lực tìm kiếm một giải pháp có thể đem lại một nước Palestine cùng chung sống hòa bình và an ninh bên cạnh Israel.

Chính quyền của tổng thống Bush nói rằng họ sẽ tiếp tục liên hệ với các thành viên không thuộc phe Hamas của tân chính phủ Palestine.

Các phe phái kình chống nhau của Palestine là Hamas và Fatah đã thành lập một tân chính phủ đoàn kết hồi tuần trước.

Tuy nhiên, phe Hamas vẫn từ chối công nhận Israel và không từ bỏ bạo lực theo yêu cầu của Bộ tứ về vấn đề Trung Đông, trong đó có Hoa Kỳ, Nga, Liên hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG