Đường dẫn truy cập

Ông Olmert: Israel sẵn sàng thực hiện những nhượng bộ "đau đớn"


Thủ Tướng Israel nói rằng, nước ông muốn thực hiện những nhượng bộ “đau đớn” để thúc đẩy tiến trình hòa bình bị bế tắc tứ lâu.

Lên tiếng tại một nông trại tập thể, Thủ Tướng Ehud Olmert cũng nói rằng, sáng kiến của Ả Rập Saudi cho tiến trình hòa bình vùng Trung Đông có thể tạo ra điều ông gọi là một “nền tảng thuận lợi” cho các cuộc đàm phán giữa Israel và các quốc gia Ả Rập ôn hòa trong tương lai. Ông Olmert không nêu lên những nhượng bộ cụ thể mà Israel muốn thực hiện.

Tuyên bố của ông Olmert được đưa ra ít ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Ả Rập và chuyến viếng thăm vùng Trung Đông của Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice.

Người ta trông đợi là trong hội nghị thượng đỉnh này sáng kiến của Ả Rập Saudi sẽ lại được đem ra thảo luận. Ả Rập Saudi đã đưa ra đề nghị là Israel trả lại tất cả các lãnh thổ mà Israel đã chiếm trong cuộc chiến tranh năm 1967 để đổi lại quan hệ bình thường với các nước Ả Rập.

Israel nói rằng, họ sẽ cứu xét đề nghị này một cách nghiêm túc nhưng có một số yếu tố trong kế hoạch này không thể chấp nhận được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG