Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ ca ngợi đề nghị hòa bình Trung Ðông của Ả Rập Saudi


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon đã ca ngợi đề nghị của Ả Rập Saudi đã được đưa ra từ 5 năm nay là một “trụ cột” trong việc mưu tìm hòa bình cho vùng Trung Đông.

Ông Ban Ki-moon đã nói trong cuộc phỏng vấn dành cho đài VOA rằng kế hoạch của Ả Rập Saudi đưa ra năm 2002 có tiềm năng thúc đẩy các cuộc hòa đàm giữa Israel và người Palestine bị bế tắc từ lâu.

Ông Ban nói rằng, thật đáng phấn khởi khi thấy Hoa Kỳ và Israel đang định xem lại kế hoạch này, nhưng ông nói thêm rằng ông biết là nhân dân Israel hãy còn dè dặt về kế hoạch đó.

Kế hoạch của Ả Rập Saudi đề nghị cho Israel bình thường hóa quan hệ với thế giới Ả Rập, để đổi lại thì Israel phải triệt thoái hoàn toàn khỏi các lãnh thổ bị chiếm đóng trong cuộc chiến tranh Sáu Ngày Năm 1967.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nói về đề nghị này khi chuẩn bị chuyến viếng thăm đầu tiên của ông tới vùng Trung Đông trên cương vị Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, trong đó có chặng dừng chân tại thủ đô Riyadh là nơi mà kế hoạch của Ả Rập Saudi sẽ được đem ra thảo luận tại một hội nghị thượng đỉnh các quốc gia Ả Rập trong tháng này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG