Đường dẫn truy cập

Tổng thống Zambia: Zimbabwe như tàu Titanic đang bị chìm


Tổng thống Zambia hối thúc các quốc gia Phi Châu theo đuổi một đường lối mới đối với Zimbabwe, một nước mà ông so sánh với chiếc tàu Titanic đang bị chìm.

Phát biểu tại Nambia tối hôm qua, tổng thống Levy Mwanasawa nói rằng hoạt động ngoại giao thầm lặng đã không giải quyết được vụ khủng hoảng kinh tế và chính trị ở Zimbabwe.

Trước đó, ông cho biết Cộng đồng Phát triển Nam Phi Châu, gồm 14 nước thành viên, sẽ nhóm họp trong nay mai để hình thành một lập trường chung đối với vấn đề Zimbabwe.

Các nước Phi Châu lâu nay vẫn ngần ngại không muốn chỉ trích chính phủ Zimbabwe, tuy một số nước, trong đó có Nam Phi, đã bày tỏ quan tâm đối với tình hình bạo động mới đây ở Zimbabwe.

Hôm 11 tháng 3, cảnh sát đã đánh đập lãnh tụ đối lập Morgan Tsvangirai và các nhân vật tranh đấu tại một cuộc mít tinh chống chính phủ ở Harare.

Tuần này, Phong trào Thay đổi Dân chủ của phe đối lập cho biết những đám thanh niên của đảng đương quyền đã lùng kiếm để đả thương những người ủng hộ phong trào.

Các nước Tây phương, kể cả Hoa Kỳ, cho biết rằng họ sẽ tiếp tục gây áp lực với Zimbabwe tuy vị ngoại trưởng của nước này đã dọa trục xuất các nhà ngoại giao Tây phương.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG