Đường dẫn truy cập

Zimbabwe dọa trục xuất các nhà ngoại giao nước ngoài


Chính quyền Zimbabwe đe dọa sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Tây phương, đồng thời tố cáo các nhà ngoại giao này là hậu thuẫn âm mưu của phe đối lập để lật đổ Tổng Thống Robert Mugabe.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Zimbabwe, ông Simbarashe Mumbengegwi, đã tung ra lời cảnh cáo này hôm thứ Hai tại một phiên họp với các vị đại sứ tại thủ đô Harare.

Ngoại Trưởng Zimbabwe sau đó đã nhắc lại lời khuyến cáo của ông trên đài truyền hình nhà nước, ông nói rằng các đặc sứ nước ngoài không có quyền can thiệp vào nội tình nước chủ nhà. Ông không nêu đích danh một nhà ngoại giao hoặc bất cứ nước nào.

Trong thời gian qua, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu đã mạnh mẽ chỉ trích chính quyền Zimbabwe, về chiến dịch đàn áp các nhân vật đối kháng mà Zimbabwe đã tiến hành mới đây.

Thủ lãnh đối lập chủ yếu, ông Morgan Tsvangirai, và các nhân vật đấu tranh tích cực khác nói rằng hồi tuần trước, họ đã bị cảnh sát đánh đập tàn nhẫn khi nhà chức trách tìm cách giải tán một cuộc tuần hành phản đối chính phủ.

Hôm Chủ Nhật, một số người lạ mặt đã hành hung người phát ngôn của phe đối lập, ông Nelson Chamisa, tại phi trường quốc tế Harare. Hiện ông Chamisa vẫn còn được điều trị trong bệnh viện. Ông bị nứt sọ và chấn thương ở nhiều nơi.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG