Đường dẫn truy cập

Sáu nước mở vòng đàm phán mới tại Bắc Kinh


Hoa Kỳ cho biết đã giải quyết xong vụ tranh chấp với Bắc Triều Tiên về số tiền 25 triệu đôla bị phong tỏa tại một ngân hàng ở Macau. Thông báo được đưa ra vào lúc các nhà ngoại giao của 6 quốc gia mở một vòng đàm phán mới về giải giới hạt nhân.

Hôm nay, các nhà ngoại giao ca ngợi thông báo này là mở đường cho các đại biểu của 6 quốc gia đi tới trong tiến trình buộc Bắc Triều Tiên phải hủy bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ. Viên chức cao cấp nhất của bộ Tài chính Hoa Kỳ phụ trách vấn đề rửa tiền và tài trợ khủng bố, ông Daniel Glaser nói với các phóng viên rằng số tiền 25 triệu đôla bị phong tỏa sẽ được trả lại cho Bình Nhưỡng sau khi Bắc Triều Tiên hứa sử dụng ngân khoản này để giúp nhân dân họ.

Chúng tôi đã nhận được lời bảo đảm rằng số tiền này sẽ được chuyển qua một tài khoản ở Bắc Kinh để giúp họ sử dụng cho các mục đích nhân đạo và giáo dục.

Chính quyền Macau đã phong tỏa số tiền này trong thời gian Hoa Kỳ thực hiện cuộc điều tra ngân hàng Banco Delta Asia kéo dài 18 tháng. Chính phủ Mỹ nói rằng ngân hàng nhỏ ở Macau này đã giúp Bắc Triều Tiên rửa tiền thu được qua việc làm bạc giả và thuốc lá giả, buôn lậu ma túy và các hoạt động phi pháp khác.

Sau khi ngân khoản bị phong tỏa, Bắc Triều Tiên đã tẩy chay các cuộc đàm phán hạt nhân với Trung quốc, Nhật bản, Nga, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ trong hơn một năm trời. Bình Nhưỡng đã quay trở lại bàn đàm phán hồi tháng chạp năm ngoái, và 6 quốc gia đã đạt được một thỏa thuận sơ khởi về giải giới vào ngày 13 tháng 2 vừa qua.

Trong thỏa thuận này, Bắc Triều Tiên đồng ý đóng cửa và niêm phong lò phản ứng hạt nhân chính và nhà máy plutonium của họ trước trung tuần tháng tư để đổi lấy viện trợ về năng lượng và các nhượng bộ ngoại giao.

Các bước cuối cùng sẽ dẫn đến việc giải giới hạt nhân.Bình Nhưỡng từng cho biết sẽ không ngưng hoạt động lò phản ứng cho đến khi nào các ngân khoản được tháo khoán.

ác giới chức Hoa Kỳ nói rằng phía Bắc Triều Tiên đã đề nghị các điều khoản của thỏa thuận loan báo hôm nay.Trưởng đoàn thương thuyết Hoa Kỳ tại các cuộc đàm phán, ông Christopher Hill hôm nay tuyên bố đã đến lúc xúc tiến các cuộc thương thuyết.

Chúng tôi cảm thấy vấn đề này đã được giải quyết và nay chúng tôi có thể tiến tới giải quyết nhiều vấn đề khác.

Cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên đã bùng ra vào năm 2002 khi Hoa Kỳ nói rằng Bình Nhưỡng đã vi phạm các thỏa thuận trước đây khi họ khởi sự một chương trình vũ khí hạt nhân bí mật. Vài tháng sau, Bắc Triều Tiên đã trục xuất các thanh sát viên hạt nhân của Liên hiệp quốc và tái khởi động lò phản ứng chính của họ.

Cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn hồi năm ngoái khi miền Bắc cho nổ một cơ cụ hạt nhân, khiến cả thế giới lên án và Liên hiệp quốc phải áp đặt các biện pháp chế tài.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG