Đường dẫn truy cập

Các cường quốc sẽ hoàn tất bản dự thảo biện pháp chế tài Iran


Các nhà ngoại giao của 6 cường quốc thế giới hy vọng sẽ trình cho Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc những biện pháp chế tài Iran trong ngày hôm nay.

Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã bác bỏ mối đe dọa có thêm các biện pháp chế tài vì chương trình hạt nhân của nước ông.

Phát biểu ngày hôm nay tại một cuộc mít tinh ở miền trung Iran, ông Ahmadinejad nói rằng các cường quốc thế giới đang “tự cô lập” và đã phạm phải sai lầm khi nghĩ rằng họ có thể buộc Iran khuất phục.

Cũng trong ngày hôm nay thương thuyết gia trưởng về hạt nhân Iran ông Ali Larijani nói rằng bất cứ vụ tấn công nào nhắm vào nước ông cũng gặp phải sự trả đũa bằng quân sự.

Trong một diễn tiến khác, công ty Nga xây dựng một nah máy phát điện hạt nhân cho Iran nói rằng việc Iran trả tiền trễ sẽ tạo ra những thiệt hại không thể sửa chữa được. Hôm thứ hai, công ty này tố cáo Iran không trả tiền theo đúng kỳ hạ. Tehran bác bỏ tố cáo đó.

Tại trụ sở Liên hiệp quốc ngày hôm qua, các vị đại sứ của Đức và của 5 nước hội viên thường trực Hội đồng bảo an đã thảo luận ráo riết để tìm cách đúc kết một bản sơ thảo nghị quyết.

Đại sứ Anh, ông Emyr Jones-Parry cho biết chỉ còn một hoặc hai vấn đề cần được giải quyết.

Đại sứ Vitaly Churkin của Nga mô tả cuộc thảo luận là “rất tốt đẹp”, nhưng ông nói thêm rằng vẫn còn một số quan tâm chưa giải quyết. Trung quốc cũng cho biết họ vẫn còn thắc mắc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG