Đường dẫn truy cập

Cúm gia cầm tái phát ở Hà Nội


Cúm gia cầm đã xuất hiện ở hai trại gà ở thủ đô của Việt Nam, đây là đợt bộc phát mới nhất trên cả nước trong những tuần gần đây.

Bản tin của AP hôm thứ tư trích thuật lời ông Hoàng Gia Túc, giám đốc trạm thú y huyện cho biết nhiều con gà đã chết ở hai trại gà ở huyện ngoại thành Đông Anh hôm Chủ Nhật và giới hữu trách đã cho tiêu hủy 1,950 con gà còn lại. Tất cả những con gà này đều chưa được tiêm chủng.

Ông Hoàng Văn Năm, phó giám đốc Cục thú y Việt Nam cho biết kết quả xét nghiệm cho thấy những con gà này đã bị nhiễm vi rút H5N1.

Gần đây cúm gia cầm đã xuất hiện ở 2 tỉnh miền bắc là Hải Dương và Hà Tây. Tuần trước cúm gia cầm cũng xuất hiện ở tỉnh Vĩnh Long ở miền nam.

Việt Nam đã không có một đợt bộc phát cúm gia cầm nào trong vòng 1 năm cho tới khi dịch này tái phát ở 8 tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long hồi tháng 1 khiến Việt Nam phải tiêu hủy khoảng 40 ngàn gia cầm.

Theo bản tin hôm thứ tư của Reuters thì Việt Nam dự kiến sẽ tiến hành một đợt tiêm phòng vaccine cho gia cầm vào giữa tháng 3 và sẽ cho phép nuôi và ấp nở thủy cầm từ ngày 15 tháng 3 tới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới thì đã có 42 người Việt Nam bị tử vong vì cúm gia cầm kể từ năm 2003.

Mặc dù vi rút cúm gia cầm khó lây nhiễm từ gia cầm qua người, nhưng các chuyên gia y tế lo ngại rằng vi rút có thể biến thể qua một dạng khác có thể dễ dàng lây nhiễm từ người qua người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG