Đường dẫn truy cập

Thị trường chứng khoán Châu Á tuột giá


Giá chứng khoán trong khu vực Châu Á Thái bình dương đã sụt giảm nhiều sau khi có những vụ bán tống bán tháo cổ phần tại Trung Quốc và Hoa Kỳ. Các giới chức chính phủ đã tìm cách trấn an thị trường và nói rằng nền kinh tế các nước tỏ ra vững mạnh.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã sụt gần 3% hôm nay và đứng vào mức 17,604 điểm khi thị trường đóng cửa. Chứng khoán tại Hongkong sụt 2,5% , với chỉ số Hàng sinh đứng ở mức 19,651 điểm. Tại Australia, giá chứng khoán giảm 2,7% và tại Philipin, giá chứng khoán sụt 8%.

Các nhà phân tích thị trường chứng khoán đã rất lo ngại về vụ bán tống bán tháo cổ phần tại Trung Quốc hôm thứ ba gây ảnh hưởng trên toàn thế giới. Chỉ số Thượng Hải của Trung Quốc sụt gần 9% hôm thứ ba, một sự sụt giảm tệ nhất từ 10 năm qua.

Chứng khoán trên Wall Street ở Hoa Kỳ cũng sụt mạnh khiến người ta lo ngại về tính chất yếu kém của hai nền kinh tế Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Các giới chức trong khu vực đã tìm cách trấn an các thị trường chứng khoán. Quốc vụ khanh Nhật Yasuhisa Shiozaki nói rằng nền kinh tế Nhật bản đang tiếp tục hồi phục. Bộ trưởng tài chánh Australia Peter Costello nói rằng nền kinh tế nước ông đang vững mạnh.

Tôi trù liệu rằng tiếp theo sau những diễn biến tại Trung Quốcsẽ có tình trạng bất ổn trên thị trường chứng khoán trong một thời gian . Nhưng Australia là một trong các nền kinh tế vững mạnh nhất trên thế giới và sẵn sàng đối phó với những cú sốc đến từ các nước ngoài.

Tại Kuala Lumpur, nơi giá chứng khoán sụt hơn 3%, người cầm đầu thị trường chứng khoán Malaysia nói rằng ông vẫn lạc quan về hoạt động dài hạn của thị trường .

Một số các nhà phân tích nói rằng vụ bán tống bán tháo trong khu vực có thể chỉ có nghĩa là các nhà đầu tư bán cổ phần để lấy lời sau khi gía chứng khoán tăng vượt bực trong mấy tuần vưà qua. Họ nói rằng vụ bán cổ phần này không phải là sự khởi đầu của một vụ sụp đổ như đã xảy ra trong năm 1997, và lúc cuộc khủng hoảng kinh tế tại Châu Á bắt đầu xảy ra.

Ông Howard Gorges phó giám đốc công ty South China Brokerage tại Hongkong nói:

Phần đông các thị trường trên thế giới đã lên cao tới mức kỷ lục, vì thế chúng ta có thể biện luận rằng đã đến lúc phải có một sự điều chỉnh nào đó trên thị trường.

Thị trường Thượng Hải hôm nay đã hồi phục ít nhiều sau vụ bán tống bán tháo hôm qua. Chỉ số Thượng Hải tăng 4%, và đứng ở mức 2,881 điểm khi thị trường đóng cửa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG