Đường dẫn truy cập

John Mayer - Giọng Nam Nhạc Ðương Thời Hay Nhất


John Mayer là ca nhạc sĩ Tây Ban Cầm trẻ tuổi và đang lên tại Hoa Kỳ, anh vừa đoạt giải âm nhạc Grammy giành cho đĩa hát hay nhất và giọng nam nhạc đương thời hay Pop hay nhất đầu tháng 2 vừa qua tại thành phố Los Angeles.

Sinh năm 1977 từ tiểu bang Connecticut, khi vào đại học anh dời cư sang tiểu bang Massachusetts theo học nhạc tại trường nhạc nổi tiếng Berklee College of Music tại thành phố Boston. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn anh chuyển sang cư ngụ ở thành phố Atlanta, tiểu bang Georgie, tự luyện giọng và đàn tây ban cầm rồi trình diễn trong các hộp đêm. Cũng từ đây, John Mayer được nhiều người yêu thích giọng hát và tiếng đàn, nhất là ngón đàn nhạc Blues mà anh rất yêu thích. Vào năm lên 17 tuổi, John Mayer bất ngờ bị chứng đau tim hoành hành khiến anh phải nhập viện, trong thời gian này ngẫu hứng sáng tác đã đến với anh và bắt đầu soạn nhạc. Chứng đau tim này vẫn tiếp tục theo đuổi anh cho đến ngày nay.

NO SUCH THING

Quí vị vừa nghe nhạc phẩm “No Such Thing” hay “không hề có điều đó” qua tiếng hát của John Mayor, trích từ CD Room For Squares, đĩa hát đầu tiên được hãng Columbia Records ký hợp đồng thu âm. Trong thời gian ở thành phố Atlanta, John Mayer cùng một người bạn trong đại học tên Clay Cook thành lập ban nhạc chỉ có hai người và trình diễn trong các hộp đêm chung quanh thành phố Atlantic. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, hai người chia tay vì nhiều khác biệt trong lối trình diễn và chọn nhạc. John Mayer quyết định hoạt động một mình và không muốn thành lập ban nhạc nữa. Nhờ sự giúp đỡ của một phòng thu tại địa phương nơi anh cư ngụ, John Mayer thu đĩa hát mang tên Inside Wants Out, hay “Từ Trong Muốn Thoát Ra Ngoài”, đĩa hát này lọt vào tay các nhà sản xuất Columbia và anh được ký hợp đồng, một bước đầu tiên vô cùng quan trọng cho bất cứ sự nghiệp âm nhạc của ca nhạc sĩ.

COMFORTABLE

Quí vị vừa nghe nhạc phẩm Comfortable hay “Thoải Mái” trích từ đĩa hát đầu tay của John Mayer và được hãng đĩa Columbia ký hợp đồng thu âm năm 2001. Một năm sau, năm 2002, nhiều bài hát trong đĩa đầu tay mang tên Room For Squares, nhiều bài hát được các đài radio chọn phát thanh liên tục, số người yêu thích John Mayer ngày càng nhiều. Năm 2003, John Mayer đoạt giải Grammy giành cho phần trình diễn hay nhất của giọng Nam, qua bài hát “Your Body Is a Wonderland” hay “Thân Thể của Bạn là một Thế Giới Tuyệt Vời”

YOUR BODY IS A WONDERLAND

Vừa rồi là nhạc phẩm Your Body Is a Wonderland hay “Thân Thể của Bạn là một Thế Giới Tuyệt Vời”, giành cho anh giải Grammy năm 2003. Ngay sau khi thắng giải John Mayor tung ra đĩa hát thứ 3 mang tên Heavier Things, hay Vật Nặng, mặc dù đĩa hát không giành được vị trí số một trên các bảng xếp hạng, tuy nhiên bài hát “Daughters” “Những Người Con Gái”, đoạt giải Grammy dành cho bài hát hay nhất năm 2005, vượt qua mặt những tên tuổi âm nhạc nổi danh lúc bấy giờ. Khi lên nhận giải, John Mayer đã gửi tặng giải thưởng cho bà ngoại của anh, qua đời năm 2004. Cũng trong giải Grammy năm 2005, John Mayer thắng giải trình diễn hay nhất dành cho giọng nam.

DAUGHTERS

Quí vị vừa nghe nhạc phẩm Daughters, Những Người Con Gái, do John Mayer trình diễn trong đại nhạc hội ngoài trời, bài hát này dành cho anh giải Bài hát hay nhất năm 2005 của giải âm nhạc cao quí Grammy. Trong thời gian này John Mayer có ý định thay đổi thể nhạc có thể anh mệt mỏi với cây đàn Guitar sau nhiều năm trình diễn. Anh đã nhảy sang lãnh vực nhạc Hip Hop, thể loại nhạc của những người Mỹ gốc Phi Châu. Mặc dù không thành công, nhưng John Mayer cho biết anh vẫn đang đi tìm cho anh một hướng âm nhạc mới. Sau đó anh phối hợp với các nghệ sĩ nhạc Blue và Jazz nổi tiếng như Herbie Hancock, Eric Clapton và đi lưu diễn với những nghệ sĩ tài danh này. Cũng nhờ các chuyến lưu diễn này, anh làm quen với một vài nhạc sĩ điệu nghệ như tay bass Pino Palladino và tay trống Steve Jordan. Cả 3 đều muốn hợp tác và thành lập ban nhạc John Mayer Trio, 3 người. Tháng 9 2006, đĩa hát Continuum thuật ngữ khoa học có nghĩa là “Bản Phân Loại Biến Thiên”, đối với nhạc sĩ John Mayer thì đó là cái gì mới được luân phiên thay đổi trong đời sống.

WAITING FOR THE WORLD TO CHANGE

Qúi thính giả đang nghe nhạc phẩm Waiting for the World to Change, hay Chờ Cho Thế Giới Thay Đổi, qua tiếng hát của John Mayer trích từ CD mới nhất của anh mang tên “Continuum” phát hành tháng 9, 2006 và giành cho anh 2 giải Grammy vào tháng 2 vừa qua.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG