Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tưng bừng đón năm Con Heo Vàng


Tuần này, Trung Quốc đón mừng Tết Nguyên Đán với những cuộc hội họp trong gia đình, pháo bông và những lễ hội truyền thống tại các đền chùa. Nhiều chiêm tinh gia nói rằng năm 2007 là năm của con “Heo Vàng”, một năm tốt để sinh con, nhưng một số các thầy bói khác thì nói rằng năm nay có thể xảy ra thiên tai.

Trung Quốc tưng bừng trong không khí lễ hội vào lúc dân chúng đón mừng năm mới trong tuần này.

Đây là năm đầu tiên trong mấy thập niên, người ta được phép bắn pháo hoa tại hầu hết các thành phố cuả Trung Quốc. Cư dân tại Bắc kinh thừa dịp này ùa ra đường đốt pháo và bắn pháo hoa, các đường phố bị phủ đầy giấy bồi và giấy cuộn pháo, gây tắc nghẽn giao thông.

Tết Nguyên đán là ngày lễ quan trọng nhất theo lịch của Trung Quốc và là lúc khối dân đi lại nhiều nhất trên thế giới, khi hàng trăm triệu người lũ lượt trở về quê hương để đón mừng năm mới với gia đình.

Tại các thành phố hàng trăm ngàn người tụ tập tại các công viên và trong khuôn viên của các đền chùa để tham dự các lễ hội tôn giáo.

Các lễ hội đền chùa thường nổi bật qua những vũ điệu và nhạc dân gian, cùng các hàng quán bán thức ăn nhẹ và đồ lưu niệm.

Cũng như hầu hết các dịp vui ở Trung Quốc, các lễ hội này khoác tính chất nặng phần thương mại, nhưng vẫn còn mang một chủ đề bao quát của tín ngưỡng cổ truyền.

Mặc dù đảng cộng sản chính thức mang tính vô thần nắm quyền cai trị Trung Quốc, song nhiều người vẫn theo các tập tục cổ truyền. Một cuộc thăm dò được thực hiện mới đây trên toàn quốc cho thấy có 300 trăm triệu người Trung Quốc theo các tôn giáo, cao gấp 3 lần so với con số ước tính chính thức.

Lễ hội ở công viên Địa đàn tại trung tâm thủ đô Bắc kinh chiếu một phim giải trí về Vua Càn Long của triều đại Nhà Thanh làm lễ tế trời đất.

Người Hoa cũng thắp hương và đi cầu nguyện tại các đền chùa của Phật giáo và Lão giáo, cầu tài, cầu may, và cầu hạnh phúc.

Tại lễ hội ở công viên Địa đàn, một công ty dịch vụ hò hẹn trên mạng đã tổ chức một cuộc làm mai mối đặc biệt – cha mẹ có con cái còn độc thân treo lý lịch có hình ảnh của con mình trên các dây phơi quần áo để quảng bá tìm người bạn đời tương lai.

Bà Miêu 60 tuổi cũng đang cố gắng tìm người cầu hôn cho cô con gái 26 tuổi của bà.

Bà Miêu nói nơi làm việc của con gái bà toàn là phụ nữ mà cô ấy thì không có thời gian để tìm bạn trai. Bà Miêu nói bà không vội vã trong chuyện lập gia đình của con gái, nhưng bà hy vọng có thể tìm một người bạn đời thích hợp, người sẽ mang hạnh phúc đến cho con gái bà.

Nhiều người Hoa muốn sanh con vào năm nay bởi vì một số chiêm tinh gia nói rằng năm nay là năm “Heo Vàng”, và 60 năm mới có một lần. Những người Hoa mê tín nói rằng con cái được sinh ra vào năm này sẽ có một cuộc sống thoải mái và hạnh phúc.

Tuy nhiên, nhiều thầy bói Trung Quốc, đặc biệt ở thành phố Hong Kong ở phía Nam cảnh báo năm Hợi này là năm Hỏa, theo ngũ hành thì Hỏa kỵ với Thủy. Họ nói rằng điều ấy có nghĩa là năm 2007 sẽ xảy ra thêm nhiều vụ thiên tai và bạo động trên toàn cầu.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG