Đường dẫn truy cập

Người Việt tại Canada, Ðức, Florida và Virginia mừng Xuân Ðinh Hợi


Nhân dịp Tết Đinh Hợi, Thủ Tướng Canada chúc mừng cộng đồng người Việt. Đó là một trong những sinh hoạt ngày Tết được ban Việt Ngữ ghi nhận tại những nơi có người Việt sinh sống. Mời quý vị đi thăm một số cộng đồng người Việt nhân dịp đầu năm.

Thủ Tướng Canada, ông Stephen Harper đã chúc mừng cộng đồng người Việt tại Canada nhân dịp Tết. Như quý vị đã nghe, Thủ Tướng Canada vừa nói “Chúc Mừng Năm Mới” cho cộng đồng người Việt tại Canada.

Trước đó ông cũng cho biết năm Đinh Hợi cũng là năm đặc biệt đối với cá nhân ông vì ông cũng tuổi Hợi, 48 tuổi.

Ông nhắc lại quá trình người Việt đến định cư tại Canada đã gia tăng đáng kể, sau khi Saigon thất thủ. Đa số người Việt tại Canada hiện nay là những cựu thuyền nhân của những năm sau chiến tranh, và bây giờ số người Việt này đã bước sang thế hệ thứ hai thứ ba.

Thủ Tướng Harper cho biết cộng đồng người Việt và người ở Canada lâu đời đoàn kết với nhau vì có chung lý tưởng, chịu khó lao động, và ai cũng có cơ hội bình đẳng, ai cũng quý trọng gia đình và cộng đồng, và đều có tự do giữ lại bản sắc truyền thống, trong khi vẫn tự hào là công dân của một nước Canada hùng mạnh và đoàn kết.

Cuối cùng, Thủ Tướng Canada chúc người Việt tại Canada may mắn, bình an và thịnh vượng.

Hamburg là thành phố lớn ở phía Bắc Tây Đức với hải cảng nổi tiếng, đặc biệt hải cảng này là nơi xuất phát con tàu Cap Anamur, là con tàu đã vớt được hàng vạn thuyền nhân Việt Nam.

Hamburg giờ đây là nơi lập nghiệp của khoảng 8000 người Việt, trong đó có 6 ngàn người tỵ nạn cộng sản, và 2000 người đến từ Đông Âu, sau khi bức tường Berlin sụp đổ.

Ông Lê Ngọc Tùng, Phó Chủ Tịch Nội Vụ của Hội người Việt tỵ nạn cộng sản tại Hamburg cho biết không khí Tết tại thành phố này:

Đến đây, mời quý vị trở lại với Tampa, thành phố miền Trung của tiểu bang Florida Hoa Kỳ. Thành phố này được thiên nhiên ưu đãi, khí hậu nhiệt đới, 2 mùa mưa nắng rõ rệt, với những buổi hoàng hôn tuyệt vời.

Người Việt tại đây sống chủ yếu trong các nghề phục vụ cho ngành du lịch, marketing, và làm đẹp.

Ông Đan Thành, Hội Trưởng Hội Ái Hữu Cộng Đồng Việt Nam Tampa Bay, cho biết: Tampa và các thành phố bên cạnh có từ 12 đến 15 ngàn người Việt.

Tại vùng thủ đô Washington, chúng tôi xin mời quý vị ghé lại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, một trong những họ đạo Công Giáo lâu đời, nếu tính từ ngày di tản.

Là một bộ phận của giáo phận Arlington, tiểu bang Virginia, giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam có khoảng 8000 giáo dân với khoảng 2000 gia đình.

Linh Mục chánh xứ Gioan-Baotixita Nguyễn Đức Vượng cho biết mặc dù đang bận rộn để nới rộng thánh đường, nhưng giáo dân cũng không quên tổ chức ăn một cái Tết tưng bừng.

Mời quí vị bấm vào đường dẫn ở trên để nghe hoặc tải xuống toàn bộ bài tường trình do Huy Phương thực hiện:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG