Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa ngăn tranh luận về nghị quyết Iraq


Các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã ngăn chặn cuộc tranh luận về một nghị quyết không có tính cưỡng chế bầy tỏ sự bất đồng với kế hoạch của tổng thống Bush gửi thêm quân sang Iraq.

7 đảng viên Cộng hòa đã cùng với 48 đảng viên Dân chủ bỏ phiếu cho phép cuộc tranh luận nhưng vẫn không hội đủ số 60 phiếu cần thiết.

Lãnh tụ khối dân chủ đa số tại thượng viện, ông Harry Reid cho biết cuộc biểu quyết vẫn chứng tỏ có một đa số thuộc cả hai đảng tại Thượng viện chống đối điều ông Reid gọi là kế hoạch leo thang chiến tranh tại Iraq đầy khuyết điểm của tổng thống Bush.

Lãnh tụ khối cộng hòa tại Thượng viện ông Mitch McConnell đại diện bang Kentucky gọi nghị quyết này là vô lý, và nói rằng nó khẳng định sự ủng hộ dành cho quân đội Hoa Kỳ nhưng lại bất đồng với sứ mạng của họ.

Nhưng đảng viên cộng hòa John Warner, đại diện bang Virginia, một người đồng bảo trợ cho nghị quyết này, nói rằng nó chỉ bầy tỏ sự bất đồng đối với việc tổng thống gủi thêm quân để xoa dịu cuộc xung đột bên trong Iraq.

Tòa Bạch Ốc nói rằng cuộc tranh luận tại thượng viện đã dành cho thế giới một cái nhìn thoáng qua về nhiệt tình dân chủ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG