Đường dẫn truy cập

EU đồng ý áp đặt biện pháp chế tài đối với Iran


Các bộ trưởng ngoại giao Liên hiệp Châu Âu đã đồng ý thực hiện các biện pháp chế tài của Liên Hiệp Quốc đối với Iran vì nước này khước từ việc ngưng tinh chế uranium.

Tại một cuộc họp được nhóm tại Brussels, Bỉ ngày hôm nay, các giới chức EU đã chính thức thông qua một loạt các biện pháp chế tài được nghị quyết 1737 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc phê duyệt hồi tháng 12 năm ngoái.

Bản nghị quyết kêu gọi một lệnh cấm buôn bán nguyên liệu và công nghệ có thể được Iran sử dụng cho chương trình hạt nhân và phi đạn.

Các biện pháp trừng phạt cũng bao gồm lệnh phong tỏa tài sản của các cá nhân và công ty Iran.

Trưởng ban chính sách đối ngoại của Liên hiệp Châu Âu, ông Javier Solana cho biết Liên hiệp Châu Âu muốn duy trì đối thoại với Iran sau một cuộc họp hôm chủ nhật mà ông mô tả là “tốt” với trưởng đoàn thương thuyết hạt nhân của Iran, ông Ali Larijani, tại Munich bên lề một cuộc hội nghị về an ninh.

Tuy nhiên, ông Solana cũng nói rằng Tehran biết Liên hiệp Châu Aâu muốn họ phải làm gì.

Các bộ trưởng ngoại giao EU cũng đồng ý tiếp tục đề xuất các tưởng thưởng về kinh tế cho Iran nếu nước này từ bỏ việc tinh chế uranium.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG