Đường dẫn truy cập

Tám nhà văn Việt Nam đoạt giải thưởng Hellman/Hammet


Một tổ chức quốc tế tranh đấu cho nhân quyền đã tuyên dương 8 nhà văn Việt Nam về lòng can đảm khi phải đối phó với sự ngược đãi về chính trị.

Hôm thứ ba, tổ chức Human Rights Watch có trụ sở ở New York loan báo 8 nhà văn Việt Nam này nằm trong số 22 nhà văn trên toàn thế giới được trao tặng giải thưởng Hellman/Hammet.

Một số người Việt Nam thắng giải là các nhà văn chuyên nghiệp trong khi những người còn lại thuộc các ngành nghề khác nhưng đã có những bài viết làm chính quyền bực bội.

Theo tổ chức Human Rights Watch, tất cả đều tán thành một chế độ đa nguyên tại Việt Nam.

Trong một thông cáo, bà Sophie Richardson, giám đốc Vụ châu Á của Human Rights Watch, nói rằng khi vinh danh những người viết này, tổ chức của bà hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ chú ý đến các cá nhân dũng cảm mà chính quyền Việt Nam tìm cách bịt miệng.

Bà Richardson nói thêm rằng “những tác phẩm và cuộc sống của những người này cụ thể hóa những gì mà nhà cầm quyền Việt Nam muốn che đậy, đó là tình trạng tại Việt Nam không có tự do ngôn luận, không có truyền thông độc lập, và mạng lưới internet thì bị kiểm soát chặt chẽ.”

Bà cho rằng, “những ai nghĩ rằng nền kinh tế phát triển của Việt Nam đồng nghĩa với sự thả lỏng về chính trị cần phải quan sát kỹ hơn, hoàn cảnh khó khăn của những người cầm bút là những bằng chứng rõ nhất.”

Những người được trao giải năm nay gồm ký giả Nguyễn Vũ Bình, chuyên viên ngân hàng Đỗ Nam Hải, ký giả và tiểu thuyết gia Trần Khải Thanh Thủy, và luật sư Nguyễn văn Đài.

Ngoài ra còn có nhà bình luận Nguyễn Chính Kết, nhà tranh đấu cho dân chủ Nguyễn Khắc Toàn, sử gia và chủ nhiệm báo Phạm Quế Dương và luật sư Lê Chí Quang.

Theo tổ chức Human Rights Watch, tất cả những người thắng giải đều hoặc đã bị tù hoặc bị công an xách nhiễu vì đã thách thức chế độ độc đảng của Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam nói rằng họ không bỏ tù hay xách nhiễu dân chúng vì niềm tin chính trị mà chỉ bắt giam những người vi phạm luật pháp.

Giải thưởng Hellman/Hammet được đặt theo tên của kịch tác gia Mỹ Lillian Hellman và người bạn đồng hành của bà là tiểu thuyết gia Dashiell Hammet, cả hai đều đã bị thẩm vấn vào thập niên 1950 vì các quan điểm chính trị của họ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG