Đường dẫn truy cập

Somalia bầu tân chủ tịch quốc hội


Các nhà lập pháp Somalia đã bầu một tân chủ tịch quốc hội thay thế cho vị chủ tịch cũ bị truất nhiệm vì đã thương thuyết với phong trào Hồi giáo trước đây.

Các giới chức cho hay Sheikh Adan Mohamed Nour đã được bầu trong cuộc bỏ phiếu hôm nay với 153 phiếu. Tân chủ tịch Quốc hội đã cám ơn các bạn đồng viện và hứa sẽ hành xử công bằng và đúng đắn với tất cả mọi người.

Người về nhì là ông Ibrahim Aden Hassan, được 54 phiếu đã công nhận thất cử.

Ông Nour được coi là một đồng minh thân cận với Tổng thống lâm thời Abdullahi Yusuf cùa Somalia. Ông thay thế ông Sharif Hassan Sheikh Aden là người mà các nhà lập pháp bỏ phiếu truất nhiệm hôm 17 tháng Giêng.

Ông Aden đã làm nhiều nhà lập phát tức giận hồi năm ngoái khi ông mở các họp với phe hồi giáo lúc đó đang kiểm soát phần lớn miền nam Somalia.

Chính phủ lâm thời Somalia đã đánh bại các phần tử tranh đấu hồi giáo trong một cuộc phản công kết hợp với các lực lượng Ethiopia.

Các nước Châu Phi đang cố gắng thành lập một lực lượng gìn giữ hòa bình để giúp ổn định Somalia sau khi các lực lượng Ethiopia rút khỏi nước này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG