Đường dẫn truy cập

Tổng thống Somalia đồng ý tổ chức hội nghị hòa giải quốc gia


Tổng thống lâm thời Somalia đã đồng ý tiến hành một hội nghị hòa giải quốc gia nhằm chấm dứt 16 năm xung đột giữa các phe kình chống nhau ở nước này.

Tổng thống Somalia Abdullahi Yusuf đã đưa ra tuyên bố này ngày hôm nay tại ngày họp thứ hai và cũng là ngày cuối của hội nghị thượng đỉnh Liên hiệp Phi Châu diễn ra tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Ông nói rằng hội nghị này sẽ qui tụ lãnh đạo các phe phái, các nhóm chính trị cũng như tôn giáo ở Somalia.

Người đứng đầu cơ quan tài trợ của Liên hiệp Châu Âu, ông Louis Michel đã hoan nghênh kế hoạch về hội nghị này và nói rằng kế hoạch này thỏa mãn các điều kiện để Liên Hiệp Châu Aâu trao ngân khoản tài trợ 19 triệu đô la cho lực lượng gìn giữ hòa bình cho Somalia của Liên hiệp Phi Châu.

Liên hiệp Phi Châu đã chấp thuận việc triển khai 8 ngàn quân tới nước này, tuy nhiên cho tới giờ các quốc gia Châu Phi mới chỉ cam kết được một nửa số binh sĩ cần thiết.

Các giới chức Liên hiệp đang thảo luận cách thức để bù đắp cho khoản thiếu hụt binh sĩ này trong các buổi họp ngày hôm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG