Đường dẫn truy cập

NATO sẽ triển khai thêm hàng ngàn quân tới Afghanistan


Chỉ huy trưởng các lực lượng liên minh do NATO cầm đầu ở Afghanistan cho hay liên minh sẽ triển khai thêm hàng ngàn binh sĩ đến Afghanistan.

Trong một chuyến đi thăm thành phố Kandahar ở miền Nam Afghanistan hôm thứ Sáu, Đại Tướng David Richards nói NATO quyết tâm thực hiện thành công sứ mạng tại Afghanistan.

Đại Tướng Richards nói Hoa Kỳ sẽ đóng góp một phần quân số trong lực lượng này bằng cách gia hạn thời gian phục vụ của hơn 3000 binh sĩ Mỹ thêm 4 tháng. Tướng Richards không nói các nước thành viên nào khác sẽ đóng góp thêm quân cho sứ mạng Afghanistan.

Trong một diễn biến khác, NATO cho hay các lực lượng liên minh đã giết chết một thủ lãnh Taliban và thuộc hạ của ông này trong một cuộc không kích dọc theo biên giới phía Nam giáp ranh với Pakistan. NATO không cho biết tên tuổi của những người đã chết.

Trước đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước NATO đã đồng ý để liên minh đóng vai trò chủ động trong cuộc đối đầu với các lực lượng Taliban.

Tổng Thư Ký Jaap de Hoop Scheffer nói trong phiên họp NATO ở Brussels, các Bộ Trưởng Ngoại Giao cam kết sẽ đóng góp thêm tài nguyên vào công cuộc tái thiết và phát triển Afghanistan. Ông Jaap de Hoop Scheffer nói vấn đề điều động thêm binh sĩ NATO đến giúp Afghanistan sẽ được thảo luận trong một phiên họp của liên minh tại thành phố Seville ở Tây Ban Nha trong tháng tới.

Trước đó, một người phát ngôn của liên minh NATO cho biết là ngoài cam kết sẽ tăng tài trợ, các nước NATO cam kết sẽ tăng cường hợp tác với nhau để thực hiện sứ mạng.

Dịp này, Tổng Thư Ký NATO nói liên minh hoan nghênh đề nghị của Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice về một kế hoạch viện trợ trọn gói trị giá 10 tỉ 600 triệu đôla cho Afghanistan. Kế hoạch này có mục tiêu củng cố các lực lượng an ninh Afghanistan để giúp chính phủ nước này đương đầu với các cuộc tấn công do phe Taliban phát động.

Liên Hiệp Châu Âu hôm thứ Sáu cũng loan báo kế hoạch giúp Afghanistan 780 triệu đôla trong vòng 4 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG