Đường dẫn truy cập

Ngoại Trưởng HK sẽ thúc giục đồng minh NATO tăng viện trợ cho Afghanistan


Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice sẽ tới Brussels ngày hôm nay để thúc đẩy các nước đồng minh của Hoa Kỳ trong liên minh NATO đóng góp thêm tiền bạc để tranh đấu chống lại cuộc nổi dậy của tổ chức Taleban ở Afghanistan.

Các giới chức cho hay, bà Rice sẽ thuyết trình trước Bộ Trưởng Ngoại Giao các nước trong liên minh NATO về khoản viện trợ 10 tỉ 6 trăm triệu đô la của Hoa Kỳ mới được đề nghị cho Afghanistan, và yêu cầu các nước trong liên minh NATO cũng thực hiện những cam kết tương tự như vậy.

Khoản viện trợ của Hoa Kỳ có mục đích tăng cường lực lượng an ninh Afghanistan đang phải đối phó với những cuộc giao tranh ngày càng gia tăng của phe Taleban, mà các giới chức Hoa Kỳ e là sẽ xảy ra một cuộc công kích mới trong vài tháng sắp tới.

Ông Sean McComack, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nói rằng, khoản viện trợ của Hoa Kỳ là để chứng tỏ sự ủng hộ cho chính phủ Afghanistan của Tổng Thống Hamid Karzai và hy vọng là các nước trong liên minh NATO cũng ủng hộ cho Afghanistan như vậy.

Bà Rice cũng có thể thúc đẩy các nước đồng minh của Hoa Kỳ trong liên minh NATO bãi bỏ những điều kiện ngăn cản việc triển khai các binh sĩ của họ tới những nơi nguy hiểm nhất của Afghanistan, những nơi mà phe Taleban đã thực hiện những cuộc tấn công mạnh nhất trong năm ngoái.Hôm nay, Uûỷ Hội Âu Châu loan báo kế hoạch cung cấp cho Afghanistan gần 780 triệu đô la viện trợ trong bốn năm sắp tới, ít hơn cam kết của họ cho bốn năm trước đây là một tỷ euro.

XS
SM
MD
LG