Đường dẫn truy cập

Cựu thủ tướng Singapore: VN cần tăng tốc việc giảng dạy tiếng Anh


Trong chuyến trở lại Việt Nam lần này của mình, cựu thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu đã cho Việt nam một lời khuyên để luôn bắt kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế. Ông khuyên Việt Nam nên đưa sách giáo khoa bằng tiếng Anh vào giảng dạy tại các trường đại học đối với tất cả các môn học kỹ thuật.

Bản tin của Straits Times ngày thứ sáu cho biết ông Lý Quang Diệu đã trao đổi với chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Minh Triết rằng việc đưa sách giáo khoa bằng tiếng Anh vào các trường đại học sẽ cho phép giới trẻ Việt Nam tiếp cận với nguồn thông tin mới nhất và có liên kết tốt hơn với thế giới bên ngoài.

Ông nói nếu đợi cuốn sách đó được dịch sang tiếng Việt thì sẽ quá chậm chạp và sẽ trễ hơn 1 hay 2 thậm chí 3 lần xuất bản.

Ông cũng nói rằng công cụ internet cũng khiến cho người sử dụng internet biết tiếng Anh có lợi thế hơn những người không biết tiếng Anh.

Ông dẫn chứng về trường hợp của Singapore, nhờ sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ nhất, nên nước này đã trở thành một nước tiên tiến. Bởi các công ty nước ngoài đến Sinapore đều có thể sử dụng một lực lượng lao động nhanh nhẹn, có thể giao tiếp với họ, hiểu nguồn gốc của họ và cùng đọc những cuốn sách giáo khoa giống họ.

Nhà lãnh đạo Việt Nam đã hoàn toàn đồng ý với những lời gợi ý của ông Lý Quang Diệu và phát biểu rằng Việt Nam có nhu cầu đào tạo bằng tiếng Anh và ông thừa nhận rằng Việt Nam khá chậm trễ trong việc dạy tiếng Anh và cần có thời gian để người Việt Nam chuyển từ tiếng Nga sang tiếng Anh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG